5 phương pháp xác định ngày thụ thai chính xác giúp mang thai nhanh chóng

0
12

Để mang thai nhanh chóng, bạn có thể áp dụng 5 phương pháp xác định ngày thụ thai chính xác như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng que thử rụng trứng, theo dõi biểu hiện cơ thể, kiểm tra nhiệt độ cơ thể hàng ngày và sử dụng ứng dụng theo dõi chu kỳ rụng trứng. các phương pháp này giúp tăng khả năng thụ thai và hiểu rõ thời gian tốt nhất để thụ thai.

Cách tính ngày thụ thai là hiểu biết quan trọng đối với những chị em đã kết hôn và muốn sinh con. Dưới đây là những khái niệm và thông tin giúp cho bạn hiểu rõ cách tính này.

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt?

Một chu kỳ kinh nguyệt xác định từ ngày đầu tiên bạn có máu kinh của tháng trước đến ngày đầu tiên bạn có máu kinh của tháng sau. Một số bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày nhưng một số bạn khác có thể có chu kỳ dài hơn.

Xác định chu kỳ kinh để tính ngày rụng trứng

Rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này trứng từ buồng trứng của bạn gái sẽ rụng và theo ống dẫn trứng đi tới tử cung. Mỗi tháng sẽ có 1 trứng rụng. Trong một số trường hợp thì có thể rụng nhiều hơn một, nhưng không phải là phổ biến.

Nếu trứng rụng được thụ tinh thì sẽ tạo thành hợp tử và mẹ bầu bước vào giai đoạn thai kỳ. Nếu không gặp được tinh trùng trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài và tạo thành kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng chính là cách tính ngày thụ thai dễ nhất cho các cặp vợ chồng.

Các phương pháp tính ngày trứng rụng

Có bốn cách tính ngày thụ thai bạn có thể áp dụng dưới đây.

Phương pháp 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Bằng cách theo dõi kinh nguyệt bạn sẽ xác định được chu kỳ kinh và từ đó tính ra ngày rụng trứng. Để có thể thực hiện phương pháp này bạn cần theo dõi chu kỳ kinh trong 3-4 tháng liền để xác định chính xác chu kỳ. Mỗi bạn gái có một chu kỳ ngắn dài khác nhau đấy nhé.

Tính chu kỳ kinh bằng cách truyền thống

Phương pháp 2: Lắng nghe cơ thể

Bằng cách để ý cơ thể bạn cũng có thể tính được ngày rụng trứng khá chính xác. Thường trong ngày rụng trứng bạn sẽ có cảm giác bứt rứt hay đau âm ỉ vùng bụng. Tuy vậy dấu hiệu này nếu không thực sự để ý bạn cũng khó nhận ra.

Phương pháp 3: Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể có xu hướng thấp hơn nhiệt độ trung bình  từ 0,2 đến 0,3 độ C vào 2 ngày trước khi rụng trứng. Tuy vậy đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể lại tăng lên 0,3 đến 0,5 độ C và giữ nguyên nhiệt độ tăng lên này cho đến cuối chu kỳ trước khi tụt xuống bình thường để bắt đầu một chu kỳ mới.

 Khi sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể bạn nên đặt ở hậu môn hay âm đạo để lấy được nhiệt độ chính xác. Nếu đặt ở nách hay miệng thì nhiệt độ đo được sẽ thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể là 0,3 đến 0,5 độ C đấy.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể để xác định ngày rụng trứng

Phương pháp 4: Chất nhầy cổ tử cung

Khi chất nhầy tử cung trở nên nhiều chất nhầy và mỏng, trong suốt như lòng trắng trứng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn đang trong ngày rụng trứng nhé.

Phương pháp 5: Sử dụng que thử rụng trứng

Một phương pháp khác là bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để dùng nếu không đủ chú ý để nhận diện các dấu hiệu trên.

Que rụng trứng đo độ thay đổi nồng độ hormone lutein có trong nước tiểu. Khi cơ thể rụng trứng, nồng độ của hormone này tăng lên. Bạn nên đo khi đi tiểu buổi sáng mới ngủ dậy để có kết quả chính xác.

Với những cách tính ngày thụ thai trên đây bạn sẽ tăng được cơ hội thụ thai nếu muốn có em bé. Khi đã xác định được khoảng thời gian này, vợ chồng nên quan hệ từ một đến 2 ngày trước và sau ngày rụng trứng để sớm có em bé nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để xác định ngày thụ thai chính xác, bạn có thể sử dụng 5 phương pháp như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng que thử rụng trứng, đo nồng độ hormone, sử dụng ứng dụng trả lợi và kiểm tra độ dẻo dai của cổ tử cung. Chúc bạn sớm có tin vui!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận