5 phương pháp giúp trẻ tự giác rửa tay trước và sau khi ăn, vệ sinh cho sức khỏe tốt

0
14

Để giúp trẻ tự giác rửa tay trước và sau khi ăn, bạn có thể áp dụng 5 phương pháp sau: 1. Dạy trẻ cách rửa tay đúng cách. 2. Thiết lập thói quen rửa tay đều đặn vào các thời điểm quan trọng. 3. Sử dụng hình ảnh, video hoặc chuyện kể để hấp dẫn trẻ. 4. Kết hợp việc rửa tay với việc chơi hoặc học tập. 5. Tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời khen ngợi và khuyến khích trẻ sau khi hoàn thành.

Rửa tay trước và sau khi ăn hoặc đi vệ sinh là thói quen tối mẹ cần phải rèn ngay cho trẻ ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng ý thức và ngay lập tức làm theo, do đó mẹ đừng quên áp dụng những chiêu dưới đây để trẻ tự giác làm.

1. Mẹ nói đi đôi với làm

Bé tự giác rửa tay

Nói không bằng hành động là nguyên tắc mẹ cần thực hiện trong trường hợp này. Trẻ sẽ chưa hiểu được tại sao phải rửa tay trước và sau khi ăn hoặc vệ sinh. Nguyên nhân, trẻ còn nhỏ vốn từ vựng còn ít nên chưa hiểu hoàn toàn lời nói từ bố mẹ, phần khác não bộ trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện nên trí nhớ ngắn và mau quên. Do đó, cha mẹ cần thực hiện thao tác rửa tay cho trẻ hàng ngày, dần dần sẽ tạo thành thói quen cho trẻ dù trẻ chưa hiểu vì sao.

2. Giải thích vì sao phải rửa tay

Với một số trẻ lớn hơn, ngoài việc giúp bé hình thành thói quen rửa tay, mẹ đừng quên giải thích cho bé hiểu vì sao phải rửa tay. Đặc biệt các bé từ 3 tuổi trở lên rất tò mò, hiếu động, việc giải thích cho con sẽ giúp con hiểu ý nghĩa của hành động này và tự giác làm mà không cần nhắc nhở.

Mẹ có thể dùng những lời lẽ dễ thương, hình ảnh phù hợp với lứa tuổi bé để giải thích như: “Con rửa tay để sạch tay, vi trùng sẽ chết. Nếu con không rửa tay, con vi trùng sẽ chui vào bụng và cắn con rất đau”.

3. Thường xuyên nhắc nhở bé

Thường xuyên nhắc bé rửa tay trước khi ăn

Dù mẹ có giúp bé rửa tay nhưng cũng đừng quên nhắc nhở thường xuyên để bé có thể tự làm. Một số trẻ ở độ tuổi này thích tự làm hơn được mẹ làm giúp. Nếu vậy, mẹ hãy để bé tự thực hành, nếu bé làm chưa tốt mẹ có thể hướng dẫn bé làm tốt hơn.

4. Xà bông dành cho bé

Để bé yêu thích việc rửa tay, mẹ có thể chọn những loại xà bông dành riêng cho trẻ có mùi thơm như kẹo chẳng hạn. Hẳn bé sẽ yêu thích và có ý thưc hơn trong việc rửa tay đó.

5. Trang trí bồn rửa tay dễ thương

Nếu bồn rửa tay có những hình dán ngộ nghĩnh, đáng yêu khiến bé thích mê thì việc rửa tay với bé sẽ trở thành chuyện nhỏ. Chỉ cần mẹ nhắc nhở, bé sẽ vui vẻ làm ngay. Tuy nhiên, mẹ cũng yêu cầu bé rửa nhanh và không sa đà nhiều vào việc “chơi” tại bồn rửa tay quá lâu.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về 5 phương pháp giúp trẻ tự giác rửa tay trước và sau khi ăn, vệ sinh sẽ hữu ích cho sức khỏe của bé. Hãy thực hiện để bảo vệ mình và người thân khỏi vi khuẩn và bệnh tật.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận