5 phương pháp giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn mà mọi bậc cha mẹ cần áp dụng

0
14

Để giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn, bậc cha mẹ cần thường xuyên động viên, khích lệ trẻ khi gặp khó khăn, học cách kiên nhẫn từ việc đợi chờ, rà soát cảm xúc và kiểm soát cảm xúc, tạo điều kiện để trẻ tự giải quyết vấn đề, cùng trẻ thiết lập mục tiêu và theo dõi tiến độ.

Ngoài việc kích thích não bộ của trẻ hoặc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, mẹ đừng quên rèn luyện tính kiên nhẫn mỗi ngày cho trẻ. Đứa trẻ có tính kiên nhẫn sẽ học được nhiều bài học giá trị trong cuộc sống và thành công hơn.

1. Dạy trẻ tính kiên nhẫn trong việc ăn

Dạy trẻ tính kiên nhẫn trong việc ăn

Cách dạy này khá hay và có thể áp dụng với mọi trẻ. Trẻ cần được biết bạn có kiên nhẫn cho trẻ ăn hay không. Bạn cần quy định cho trẻ ăn trong 30 phút trở lại và thỏa thuận với trẻ thời gian này, nếu trẻ không ăn hết bạn sẽ cất đồ ăn đi. 

Cha mẹ hãy kiên nhẫn để thực hiện điều này, đừng để sự mất kiên nhẫn trong việc cho con ăn của bạn ảnh hưởng tới sự kiên nhẫn của con.

Cách khác, bạn có thể cho trẻ 1 viên kẹo và nói với con rằng: “Con có 2 sự lựa chọn, một là con có thể ăn viên kẹo này hoặc con chờ mẹ một vài phút và không ăn viên kẹo này, khi mẹ quay lại, mẹ sẽ cho thêm con 1 viên kẹo khác”. Cách này sẽ đòi hỏi trẻ phải thực sự kiên nhẫn và tạo không gian yên tĩnh để trẻ suy nghĩ lựa chọn. 

2. Dạy trẻ tính kiên nhẫn trong việc đòi đồ chơi

Với những trẻ không có tính kiên nhẫn, chúng sẽ xông vào đánh bạn để giành giật đồ chơi. Đặc biệt khi đi học chung, trẻ mất tính kiên nhẫn sẽ thường xuyên đánh nhau. Vì vậy, hãy thỏa thuận với trẻ về thời gian chơi đồ chơi khoảng 20 phút, sau đó tới lượt bạn. Nếu trẻ không giữ thỏa thuận, con sẽ không được chơi món đồ chơi đó mãi mãi.

3. Dạy trẻ tính kiên nhẫn khi đi dạo

Dạy trẻ tính kiên nhẫn khi đi dạo

Trẻ con rất hiếu động và chúng không thể dừng việc hỏi mẹ về mọi thứ như cái cây màu xanh, bông hoa màu tím, con chồn màu xám hoặc vòi nước, biển báo… Đây chính là thời điểm thích hợp dạy trẻ tính kiên nhẫn.

Hãy thỏa thuận với trẻ, con có thể hỏi mọi thứ lúc đi dạo, có thể chỉ được chạy nhảy trong phạm vi mẹ cho phép và tuyệt đối không hỏi mẹ khi mẹ đang lái xe vì nó rất nguy hiểm. Giới hạn về không gian hỏi sẽ giúp trẻ học tính kiên nhẫn rất tốt.

4. Dạy tính kiên nhẫn trong việc học

Việc học hành thực sự gây áp lực cho trẻ do đó, cha mẹ đừng cố gắng gây áp lực cho con bằng những điểm số tuyệt đối. Để giải một bài toán, bài văn trẻ cần phải kiên nhẫn đọc lại kiến thức, tính toán và suy nghĩ, sáng tạo. 

Do đó, nếu con nhận được điểm 6, mẹ có thể nói: “Mẹ nghĩ con có thể lấy điểm 8 nếu con học tốt chỗ này. Mẹ không cần con phải đạt điểm 10 nhưng mẹ mong on có 2 điểm 8 và gia đình mình sẽ đi công viên chơi vào cuối tuần này”.

Điều này sẽ giúp trẻ có động lực học nhưng lại không quá áp lực và sẽ kiên nhẫn trong trong việc học bài.

5. Dạy trẻ tính kiên nhẫn khi đi ngủ

Nhiều đứa trẻ trước khi đi ngủ muốn được chơi thêm một chút và chúng sẽ không thể chìm vào giấc ngủ ngon nếu mẹ hối thúc nhiều. Hãy thỏa thuận với trẻ, con có 20 phút nữa để chuẩn bị đi ngủ và mẹ sẽ tắt đèn. Mẹ nghĩ 20 sẽ đủ để con đọc hết cuốn truyện con đang cầm.”. Sau khi giao kèo xong mẹ đừng quên thực hiện việc tắt đèn và chúc trẻ ngủ ngon.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về 5 phương pháp giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn sẽ hữu ích cho mọi bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận