5 phương pháp dạy con thông minh mà mẹ nên áp dụng

0
16

Để giúp con phát triển thông minh, mẹ có thể áp dụng 5 phương pháp như tạo điều kiện tốt cho việc học, khuyến khích việc đọc sách, khích lệ khám phá và tìm hiểu, tạo cơ hội thực hành và học hỏi từ kinh nghiệm của người khác.

Cách dạy con thông minh trong những năm tháng đầu đời có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển về mặt tinh thần, cũng như trí tuệ cho trẻ về sau. Trẻ con khi mới lọt lòng đều như nhau, những “gen thông minh” của cả bố lẫn mẹ vẫn sẽ “ngủ yên”, nếu không có điều kiện và môi trường để được kích hoạt. Vậy làm sao để giúp con phát huy được điều này, mẹ hãy cùng khám phá qua 5 cách dễ dàng nhưng rất hay mà bài viết này đề cập nhé. 

Đối với mọi đứa trẻ, chúng đều là những “trang giấy trắng”. Trong quá trình tồn tại và lớn lên, chúng tiếp nhận vào não bộ mình những hành vi và thói quen của mọi người xung quanh để hoàn thiện bản thân. Vậy nên, nếu bố mẹ muốn con mình phát triển não bộ sớm nhất và tốt nhất, ngay từ những ngày đầu tiên, cần có cách dạy con thật thích hợp. 

Hành vi và thói quen của mọi người sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé – Ảnh Internet

1. Hãy nói chuyện với trẻ mỗi ngày

Trò chuyện, giao tiếp là phương thức nhanh nhất để học hỏi và là biện pháp tối ưu để dạy con thông minh. Kể cả khi trẻ còn trong bụng mẹ, việc mẹ vừa làm việc vừa trò chuyện cùng trẻ, vừa thư giãn vừa trò chuyện cùng trẻ hay thói quen thủ thỉ, tâm sự với trẻ mỗi ngày của mẹ, đều có thể giúp trẻ ghi nhớ và phát triển trí não.

Giai đoạn trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi, lúc này mẹ nói chuyện với trẻ, trẻ ít phản ứng hoặc thậm chí là không phản ứng lại với mẹ, khiến mẹ bỉm sữa cảm thấy việc làm của mình thật vô ích.

Các mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé – Ảnh Internet

Tuy nhiên, sẽ chẳng là vô ích đâu nếu mẹ biết rằng, thật ra não bộ của trẻ đang tiếp thu những điều mẹ nói một cách chính xác nhất, ghi nhớ, tích lũy để hình thành những thay đổi, đến khi trẻ có khả năng phản ứng lại với môi trường xung quanh.

2. Sách là người bạn đường đồng hành với sự phát triển trí thông minh của trẻ

Khi trẻ bắt đầu bước vào tháng thứ 6, thứ 7, mẹ nên đọc những cuốn truyện, cuốn sách cho trẻ nghe mỗi ngày. Mẹ có thể cho rằng việc làm này thật “chẳng để làm gì”, đọc sách cho trẻ sơ sinh cũng như “nước đổ đầu vịt”. Nhưng mẹ đã lầm, 6 – 7 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đã có phản xạ với sách. Dấu hiệu nhận biết cho việc này chính là khi trẻ chạm tay vào 1 quyển sách, trẻ luôn có xu hướng giở đến trang cuối cùng và nếu có 1 tủ truyện, trẻ cũng đã biết sờ tay, chạm vào và đòi hỏi một quyển sách thu hút trẻ.

Các mẹ nên thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe để con phát triển trí thông minh nhé – Ảnh Internet

Mẹ có thể kết hợp đọc sách, kể chuyện với việc giải thích, phân tích thêm những tình tiết, nội dung có trong câu chuyện thật đơn giản. Bằng cách này trẻ sẽ tiếp thu và học hỏi mỗi ngày. Đây là cách dạy con thông minh mẹ tưởng “vô nghĩa” mà lại “đầy ý nghĩa” đấy mẹ ạ.

3. Dạy con thông mình nhờ sự hỗ trợ của các tấm thẻ hình

Hiện nay, thẻ hình được xem là 1 công cụ hiệu quả có tác động tích cực đến quá trình tiếp thu và nhận thức của trẻ. Thẻ hình là một tấm bìa cứng hoặc tấm nhựa cứng có một mặt ghi chữ hoặc số, một mặt vẽ hình ảnh được minh họa bởi các nét vẽ ngộ nghĩnh và trang trí bằng màu sắc tươi tắn. Các tấm thẻ này như là những món đồ chơi hằng ngày của trẻ.

Các mẹ có thể dạy con thông minh hơn bằng cách sử dụng hình thẻ – Ảnh Internet

Đây được xem là công cụ dạy con thông minh vì khi trẻ tiếp xúc với các tấm thẻ hình, là lúc trẻ đang được tiếp nhận cùng lúc nhiều loại hình từ chữ số, hình ảnh đến màu sắc. Hình thẻ vừa giúp bé làm quen với chữ số, chữ cái vừa kích thích khả năng phân biệt, nhận biết các hình thù, màu sắc ở trẻ, giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy.

4. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những sản phẩm công nghệ

Nếu như 3 cách ở trên là việc tận dụng những hoạt động hàng ngày gần gũi để giúp con thông minh, thì ở cách thứ 4 này lại là việc mẹ cần hạn chế những ảnh hưởng không tốt, từ sản phẩm công nghệ đến sự phát triển trí thông minh của con.

Thời đại công nghệ bùng nổ cộng với nhịp sống ngày càng bận rộn khiến những sản phẩm máy móc được cho là thiết bị thông minh, dễ dàng trở thành những người bạn của trẻ mọi lúc. 

Các mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc công nghệ – Ảnh Internet

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, các loại sóng điện từ của các thiết bị công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển não bộ của trẻ . Bên cạnh đó, việc cho trẻ “chơi” với chúng thường xuyên dễ khiến trẻ rơi vào trạng thái thụ động, chậm nói, thiếu tích cực, ích kỉ và xa rời với cuộc sống hiện thực. Do đó, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các loại sản phẩm thông minh lại không phải là cách dạy con thông minh đâu mẹ nhé.

5. Hãy cho người khác bế trẻ

Một số mẹ thường có xu hướng bảo vệ và bao bọc con đến mức hạn chế cho người khác bế trẻ. Trên thực tế, đây không phải là việc làm được các chuyên gia khuyến khích. Ngược lại, một cách hay để dạy con thông minh chính là cho trẻ được nhiều người khác bế. Những lúc như thế, trẻ sẽ tự tìm hiểu về các đặc điểm của từng cá thể khác nhau. Làm quen với đám đông cũng là một cách giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội. Sự tương tác của trẻ dựa trên kỹ năng này giúp con tăng khả năng nhận thức, nhận diện và phân tích đối tượng, vật thể trong môi trường chung quanh mình. Nhờ đó, sự nhanh nhạy, tinh tế của con cũng phát triển theo. 

Các mẹ nên cho trẻ làm quen đám đông – Ảnh Internet

Hy vọng rằng, với 5 cách dạy con thông minh trên đây, phần nào giúp các mẹ có thêm những phương pháp mới để, định hướng cho trẻ phát triển ngày càng toàn diện hơn. Chúc các mẹ thành công, nuôi con khỏe – dạy con ngoan nhé.

Cảm ơn độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những phương pháp dạy con thông minh sẽ giúp được các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái. Đừng ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình để cùng nhau hỗ trợ và phát triển con trẻ tốt hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận