5 kỹ năng quan trọng để truyền dạy cho trẻ khi ở nhà một mình

0
6

Việc truyền dạy cho trẻ các kỹ năng tự chăm sóc và tự bảo vệ khi ở nhà một mình rất quan trọng. Các kỹ năng bao gồm cách sử dụng điện thoại để liên lạc khẩn cấp, biết cách xử lý tình huống khi cần xin giúp đỡ, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị an toàn như lửa, dao, thông báo với người lớn khi có vấn đề, và tự quản lý thời gian và nhiệm vụ khi không có bố mẹ ở nhà.

Ở tuổi lên 10, thậm chí nhỏ hơn, đôi khi ba mẹ cũng phải để con ở nhà một mình. Làm sao giúp bé không sợ hãi và an toàn?

Không có khẳng định chắc chắn nào về độ tuổi an toàn ở nhà một mình của trẻ. Nhưng những dấu hiệu sau có thể giúp bạn yên tâm hơn khi quyết định để trẻ ở nhà một mình:

– Trẻ tỏ ra tự tin khi ở nhà một mình.

– Trẻ có thể tự chơi riêng mà không cần quấn lấy ai trong nhà.

Ở nhà một mình trẻ có thể tự chơi, tự chuẩn bị thức ăn đơn giản cho mình

– Trẻ có thể tự chuẩn bị một số thức ăn đơn giản cho mình, chẳng hạn bánh mì phết bơ…

– Trẻ có thể cân nhắc giữa những lựa chọn và đưa ra các quyết định độc lập.

….

Nếu trẻ đã có thể sẵn sàng để ở nhà một mình thì 5 kỹ năng dưới đây là điều ba mẹ nên trang bị cho trẻ.

1. Sử dụng các vật dụng thiết yếu

Trẻ cần học cách sử dụng các đồ dùng, thiết bị quen thuộc trong nhà, từ bình nước, mở quạt, lấy đồ ăn ở tủ lạnh… đặc biệt là điện thoại. Ba mẹ cũng nên dạy trẻ khóa cửa cẩn thận, tắt các thiết bị điện khi không dùng, ghi lại các số điện thoại cần thiết của ba mẹ hoặc họ hàng, hàng xóm, số điện thoại khẩn cấp như cứu hỏa, cứu thương, dạy bé cách bấm số… để có thể gọi khi cần. Nếu được dạy từ trước về cách chăm sóc bản thân, trẻ có thể tự lo cho mình ở mức chấp nhận được.

2. Lưu ý những “nguy cơ”

Dạy trẻ cảnh giác trước các mối nguy hiểm như dao, kéo, hóa chất, rượu, bật lửa, diêm, phích nước nóng… Tốt nhất ba mẹ nên cất kỹ những vật dụng này.

Dạy trẻ cảnh giác trước những vật nguy hiểm như dao, kéo… trong nhà

Mẹ cũng nên dạy cho trẻ sự nguy hiểm của các ổ cắm điện và trước khi ra ngoài thì nên tự mình khóa gas cẩn thận. Không chỉ dặn trẻ tránh xa ổ điện và gas ra, bạn còn phải dặn dò trẻ phải chạy ra khỏi nhà và kêu cứu nếu thấy lửa cháy.

Đồng thời, việc bạn tìm hiểu hàng xóm xung quanh và chỉ cho bé biết nên tìm người nào để giúp đỡ khi gặp sự cố.

3. Lên thời gian biểu

Việc để trẻ ở nhà một mình và không biết làm gì ngoài việc chờ đợi bạn về sẽ khiến trẻ rơi vào khủng hoảng tâm lý như sợ hãi hoặc chán chường. Vì vậy hãy giúp bé sắp xếp thời gian của bé khi ở nhà một mình sao cho bé có vẻ như luôn bận rộn và làm được nhiều điều có ích. Mẹ có thể nhờ bé lau bàn, quét nhà, gấp chăn, rửa chén, tưới nước cho cây, học bài…Điều này không chỉ giúp cho thời gian ở nhà của bé thú vị hơn mà còn rèn cho bé tính tự lập và biết quan tâm gia đình hơn.

4. Cảnh giác với người lạ

Việc phòng tránh người lạ làm hại bé là điều cực kỳ quan trọng. Bạn hãy chia sẻ với bé một cách rõ ràng về mối nguy này. Sau đó bạn nên dạy cho trẻ cách chốt cửa an toàn và chỉ nên mở cửa cho những người thân thiết như ông bà hay người thân khác trong gia đình.

Các mẹo để bé đánh lạc hướng những người lạ mặt có ý xấu mà mẹ có thể hướng dẫn là: mở ti vi thật to hay giả vờ gọi bố mẹ khi có người lạ mặt xuất hiện.

Nếu như người lạ mặt là người đến liên hệ vì các công việc như ghi số điện nước, mẹ có thể hướng dẫn bé trả lời rằng họ có thể quay lại sau vì bố mẹ vừa mới đi ra chợ mua ít đồ.

5. Chuẩn bị thức ăn đơn giản

Không khuyến khích trẻ vào bếp tự nấu ăn khi ở nhà 1 mình

Tất nhiên ba mẹ không thể để con ở nhà một mình quá lâu, qua bữa ăn với một cái tủ lạnh hay bàn ăn trống rỗng, dù vậy vẫn nên dạy con chuẩn bị một số món ăn đơn giản để bé chủ động làm khi thích hay đói bụng. Hãy hướng dẫn con chuẩn bị vài món ăn đơn giản mà con thích như bánh sữa, trái cây, nước uống… Không nên dạy con nấu ăn khi ở nhà một mình vì có thể gây nguy hiểm.

Một vài lưu ý khác

– Mẹ không nên để trẻ ở nhà trong một thời gian quá dài. Nhiều sự cố phát sinh mà mẹ khó có thể kiểm soát được.

– Mẹ nên chuẩn bị đèn bin để bé có thể rọi sáng phòng nếu chẳng may mất điện. Mẹ cũng nên che chắn ban công để tránh bé bị té ngã.

– Mẹ nên thường xuyên liên lạc với con bằng điện thoại để biết tình hình ở nhà và trấn an bé. Nếu mẹ không về như đã định thì cũng nên nói cho con biết để trẻ không quá chờ đợi và hoảng sợ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! 5 kỹ năng quan trọng như: tự bảo vệ bản thân, biết gọi cấp cứu khi cần, làm sạch và nấu ăn cơ bản, quản lý thời gian và tìm hiểu cách sử dụng thiết bị điện tử sẽ giúp trẻ tự tin và an toàn khi ở nhà một mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận