5 kiến thức quan trọng mà cha mẹ cần truyền đạt cho con trong dịp Tết

0
8

Trong dịp Tết, cha mẹ cần truyền đạt cho con những kiến thức văn hóa truyền thống, lòng biết ơn, tôn trọng người lớn, quan trọng của gia đình và giữ gìn tradtion.

Trong dịp tết, cha mẹ đừng chỉ quan tâm tới sức khỏe, dinh dưỡng của con mà đây còn là cơ hội để cha mẹ dạy trẻ biết thêm nhiều điều hay về tết. Nhờ vậy, trẻ sẽ hiểu hơn về phong tục tập quán của dân tộc và có một cái tết thật nhiều ý nghĩa.

1. Dạy trẻ hiểu ý nghĩa ngày tết

Dạy trẻ hiểu ý nghĩa ngày tết

Hầu hết trẻ em chỉ hiểu đơn giản rằng, ngày tết trẻ sẽ được ăn uống và vui chơi thỏa thích, đặc biệt là món khoái khẩu như bánh kẹo. Vì vậy, cha mẹ hãy dạy con hiểu một cách đơn giản và ý nghĩa của ngày tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán là tết lớn nhất trong năm của người Việt. Tết không chỉ đơn giản là thời khắc giao thừa mà còn là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên, là dịp để gia đình sum vầy bên nhau. Cha mẹ có thể lấy ví dụ như cô A, chú B dù đi làm xa nhưng tết đến lại trở về nhà để được ăn tết, đoàn viên bên gia đình. Câu chuyện thật, người thật sẽ giúp trẻ càng hiểu hơn về ý nghĩa ngày tết và trân trọng giây phút được đoàn viên cùng gia đình mỗi dịp xuân về.

2. Dạy trẻ hiểu ý nghĩa món ăn trong ngày tết

Hầu hết các bậc cha mẹ đều bỏ qua điều này. Không phải lẽ nhiên trong ngày tết lại có bánh chưng xanh, có bánh giày,  có dưa hấu đỏ, có thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ… Mỗi món ăn ngày tết đều mang hương vị đặc trưng truyền thống và có ý nghĩa riêng.

Ví dụ như bánh chưng xanh không chỉ tượng trưng cho đất, mà hình ảnh lá xanh bọc ở ngoài còn tượng trưng cho tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái; hay như bánh giày tượng trưng cho trời…

3. Dạy trẻ hiểu một số phong tục, tập quán trong ngày tết

Trong ngày tết có rất nhiều phong tục thú vị cha mẹ thường “yêu cầu” trẻ thực hiện mà hiếm khi giải thích cho con hiểu vì sao như không quét nhà trong 3 ngày tết, hái lộc đầu năm, trồng cây nêu trước cửa, tránh làm đổ vỡ trong ngày tết, không cãi nhau, to tiếng trong ngày đầu năm…

Dạy trẻ hiểu được một số phong tục, kiêng kị trong ngày tết sẽ giúp con thực  hiện trong niềm vui, háo hức và cảm thấy tết mang một ý nghĩa đặc biệt hơn.

4. Dạy trẻ về ý nghĩa lời chúc tết

Dạy trẻ ý nghĩa lời chúc tết

Chúc tết giống như một thói quen mà cha mẹ coi là điều hiển nhiên nên ít khi giải thích cho con trẻ hiểu, vì sao nên chúc tết mọi người vào đầu năm mới, và nên chúc như thế nào?

Trẻ thường được cha mẹ dạy nói sao làm vậy như có khách đến nhà, cha mẹ nói: “Con chúc tết anh/chị/cô/bác đi” mà ít khi để trẻ tự nói. Điều này cũng giống như dạy một con vẹt, con vẹt chỉ biết nói theo khuôn mẫu mà không hiểu được vì sao làm thế.

Lời chúc tết vào đầu năm mới mang ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân và gia đình. Lời chúc tết đúng với từng người sẽ mang lại nhiều may mắn và niềm vui cho họ trong năm mới. Ví dụ, gặp người trẻ mà chúc “sống lâu trăm tuổi” hay gặp người già lại chúc: “Chúc ông/bà thành công trong cuộc sống” thì thật là “kệch cỡm”. Do đó, dạy con hiểu ý nghĩa lời chúc tết và sử dụng câu chúc tết hợp lý sẽ giúp một người nhận có một khởi đầu năm mới đầy niềm vui.

5. Dạy trẻ về văn hóa lì xì

Một trong những niềm vui lớn mà trẻ nhận được vào ngày tết chính là tiền lì xì. Tuy nhiên, văn hóa nhận lì xì ở mỗi trẻ hoàn toàn khác nhau và phụ thuộc vào cách dạy của cha mẹ. Một số trẻ không biết cảm ơn người lì xì mình, thậm chí còn tỏ ra khó chịu nếu phong bao có số tiền ít. 

Do đó, dạy con hiểu ý nghĩa tiền lì xì, văn hóa nhận tiền lì xì là điều rất quan trọng, vì nó sẽ giúp trẻ hiểu hơn về nghĩa ý việc được tặng – nhận lì xì và đồng thời, văn hóa nhận lì xì ở con cũng phản ánh phần nào môi trường sống, giáo dục của trẻ trong gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nhớ rằng, trong dịp Tết, cha mẹ cần truyền đạt cho con những giá trị văn hóa, tình yêu thương gia đình, lòng biết ơn, tôn trọng và sự kiên nhẫn. Chúc bạn và gia đình một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận