5 điều cần lưu ý khi chọn mua chung cư

0
8

Khi chọn mua chung cư, bạn cần lưu ý vị trí, tiện ích xung quanh, pháp lý, chất lượng công trình và nguồn vốn. Đảm bảo kiểm tra kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng này để đảm bảo an toàn và hài lòng.

Tại các thành phố lớn, nhà chung cư hiện đang là chọn lựa của nhiều gia đình trẻ vì sự thuận lợi về hạ tầng cũng như giá cả của chúng.

Nhưng để có thể mua được căn hộ như ý, hạn chế được các rủi ro như: không vừa ý khi dọn về ở, khó khăn trong sinh hoạt hoặc thậm chí “tiền mất tật mang”, người mua nên lưu ý các gợi ý dưới đây để tự… bảo vệ mình.

1. Chủ đầu tư

Tiến độ chậm, bỏ đầu tư hay thậm chí là lừa gạt… là những vấn đề mà bạn có thể gặp phải nếu không cẩn thận chọn lựa chủ đầu tư uy tín để giao dịch. Vì vậy, hãy xem xét chủ đầu tư một dự án dưới các góc sau đây để tránh bị lừa hay “tiền mất tật mang”.

Căn hộ là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ hiện nay.

– Chủ đầu tư cần có kinh nghiệm xây dựng và quản lý các khu đã đi vào hoạt động. Để biết điều này hãy chọn chủ đầu tư các khu đô thì đang hoạt động ổn định trên địa bàn thành phố.

– Hãy so sánh giá chào bán với giá trên thị trường chung. Việc ham mua giá rẻ có thể đẩy bạn vào những cái bẫy không ngờ đấy.

– Nên chọn những tập đoàn có tiềm lực tài chính và có các công ty xây dựng trực thuộc. Điều này nhằm đảm bảo căn hộ bạn đặt mua sẽ được giao đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

– Tốt nhất nên giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư, không nên sử dụng các giao dịch mà chủ đầu tư ủy quyền qua trung gian điều này giúp hạn chế rủi ro giao dịch cũng như thuận tiện hơn rất nhiều cho sau này khi làm sổ đỏ, đóng thuế….

– Nên xem xét đến yếu tố chủ đầu tư có giữ lại 1 phần các căn hộ mà họ bán ra để sử dụng cho mục đích quản lý hay không. Nếu có, bạn có thêm 1 dữ liệu để khẳng định họ làm ăn đàng hoàng.

– Tốt nhất nên chọn chủ đầu tư có nhiều liên kết và hỗ trợ từ ngân hàng. Điều này cho thấy được uy tín trên thị trường làm ăn của họ.

2. Hạ tầng (nhất vị, nhị giá)

Cơ sở hạ tầng của chung cư cũng là điều bạn nên quan tâm vì điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Chúng sẽ gồm những khoản sau:

Vị trí chung cư so với nơi làm việc, trường học, bệnh viện nên vừa phải.

– Vị trí: Ưu tiên những chung cư có khoảng cách vừa phải để đến cơ quan của bạn, trường học của, con, bệnh viện, chợ, khu vui chơi, đường xá đi lại… Điều này tránh cho bạn phải đỡ mất thời gian đi làm mỗi ngày, tiết kiệm tiền xăng, tránh được nạn kẹt xe, hao tổn sức khỏe…

– Bạn cũng nên quan tâm đến sự phát triển tiềm năng của khu vực trong tương lai gần. Một số chung cư có thể xây ở nơi hơi heo hút một chút nhưng vài năm sau khu vực đó đã phát triển mạnh với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của người dân.

– Các cơ sở hạ tầng như điện đường, trường trạm, cơ quan hành chính, chợ búa, công viên… cũng nên cho vào danh mục xem xét vị trí của chung cư.

– Bạn cũng nên chú ý đến môi trường xung quanh có xanh, sạch, yên tĩnh, xa các khu công nghiệp ô nhiễm hay không.

– Các vấn đề về cộng đồng như khu vực có an ninh hay không, lối sống dân cư có phức tạp hay không, có tụ điểm tệ nạn gì hay không cũng là điều nên xem xét kỹ.

– Ngoài ra nếu bạn có theo tôn giáo thì nên xem các nơi sinh hoạt tôn giáo có trong khu vực hay không. Đồng thời cũng cần biết đất xây chung cư có “lành” hay không, có phải là đất xây trên nền nghĩa địa cũ hay bãi tha ma…

– Cuối cùng bạn phải nắm chắc về phí sinh hoạt hàng tháng nội bộ cũng như những quy định của tòa nhà và cách thức làm việc của ban quản lý.

3. Khả năng tài chính của bạn

Khả năng tài chính cũng là một trong những điều bạn nên cân nhắc khi mua căn hộ, đặc biệt khi mua dưới hình thức trả góp. Tùy vào mức thu nhập mà bạn chọn căn hộ có mức giá vừa phải nhất, không nên chọn vượt quá khả năng để dẫn đến nguy cơ vỡ nợ sau này.

4. Pháp lý/ hợp đồng

Luôn luôn phải tìm hiểu kỹ về hợp đồng mua bán căn hộ và cẩn thận khi đặt bút ký kết.

Không gian xanh mát và môi trường thuận lợi cho sức khỏe là một trong những điểm bạn nên chú ý khi chọn cung cư.

– Nên xem xét xem giá cả trong hợp đồng có rõ ràng, cụ thể cùng với mốc thời gian thanh toán cụ thể không. Điều này tránh cho chủ đầu tư tự ý nâng giá hoặc thay đổi thời gian thanh toán.

– Bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cho xem các loại giấy tờ pháp lý liên quan đến công trình để chứng tỏ đây là một dự án hợp pháp và an toàn.

– Nếu có bất kỳ chính sách hỗ trợ nào bạn nên hỏi kỹ về điều kiện cũng như giấy tờ cần thiết để thụ hưởng.

5. Tìm kiếm thông tin

Bạn có thể kiếm cho mình 1 người tư vấn có kinh nghiệm để biết những điều này. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu thêm thông tin thông qua mạng, văn phòng môi giới hay bạn bè… Cuối cùng, khi quyết định mua căn hộ chung cư đó bạn phải đích thân đi đến nơi khảo sát để đảm bảo mọi thứ đúng như sự thật. Bạn có thể hỏi ngay một người hàng xóm tại đây để biết chi tiết và chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Khi chọn mua chung cư, cần lưu ý vị trí, tiện ích xung quanh, pháp lý, uy tín chủ đầu tư và chi phí dịch vụ. Chúc bạn tìm được căn hộ phù hợp!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận