5 cách giúp trẻ thông minh và tr

0
9

Để giúp trẻ phát triển thông minh và trí tuệ, bạn có thể tập trung vào việc đọc sách cùng trẻ, cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, khuyến khích trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh, dạy trẻ giữ tinh thần lạc quan và khuyến khích trẻ thể hiện sáng tạo của mình.

Có những điều ngay từ nhỏ ba mẹ rèn luyện cho trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của trẻ. Trẻ sẽ thông minh, tự lập và kiên cường hơn rất nhiều.

1. Rèn trẻ ăn cơm từ nhỏ

Rèn cho trẻ tự ăn cơm

Ít cha mẹ biết rằng, trẻ tự ăn cơm từ nhỏ sẽ làm việc chuyên tâm hơn. Khi còn nhỏ, thường trẻ chỉ tập trung vào làm một việc nhất định và rất khó để cùng lúc chú ý nhiều chuyện. Do đó, khi trẻ tự ăn cơm một mình, điều này vừa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ vừa giúp trẻ chuyên tâm làm những việc khác hơn.

Đồng thời, hành động này sẽ giúp trẻ ý thức hơn trong việc ăn và yêu thích việc ăn uống. Ngoài ra, thói quen này sẽ ảnh hưởng đến khi trẻ trưởng thành. Khi trẻ muốn làm việc gì trẻ sẽ chuyên tập và dễ thành công.

2. Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Trước khi đi ngủ, bạn có thể đọc sách cho con hoặc kể chuyện cho con nghe. Thói quen này sẽ giúp ích cho trẻ và giúp trẻ yên định có giấc ngủ sâu. Khi trưởng thành, trẻ sẽ ham đọc sách, rèn luyện tư duy và tốt cho trí tuệ của trẻ.

3. Cho trẻ chơi ít đồ chơi

Nhiều cha mẹ có thói quen, hễ thấy nhà nào có đồ chơi mới cho trẻ là nhất định mua đồ chơi đó về cho con chơi với suy nghĩ, con càng nhiều đồ chơi càng thông minh.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ càng ít đồ chơi càng thông minh. Quá nhiều đồ chơi khiến trẻ mất tập trung và không trung thành với bất kỳ món đồ chơi nào. Thói quen này sẽ hình thành tính hời hợt, nhanh chán ở trẻ.

[caption-1]

Trong khi đó, khi có 1 loại đồ chơi, trẻ buộc phải sáng tạo loại đồ chơi đó để tạo hứng thú cho mình. Chính điều này đã rèn cho não bộ trẻ phải hoạt động hết công suất và dĩ nhiên, nhờ vậy trí thông minh, sáng tạo được phát huy tối đa.

Mẹ nên mua cho trẻ đồ chơi ở là đồ chơi thực sự cần thiết cho lứa tuổi của trẻ và mua vài món là được. Hãy để trẻ chơi đến khi nào thật chán, đồ chơi có thể hỏng không thể dùng được nữa hãy mua món mới.

4. Cho con ngủ sâu giấc ban đêm

Đừng vội gọi con dậy ăn khuya hay lo con đói mà cho con uống sữa giữa đêm. Hãy để trẻ ngủ thật sâu giấc vào ban đêm vì điều này sẽ tốt cho não bộ của trẻ. Một số cha mẹ cho rằng, chỉ cần trẻ ngủ đủ giấc, đủ thời gian quy định trong ngày là được, tuy nhiên, một giấc ngủ sâu thực sự tốt hơn nhiều so với việc ngủ không sâu (dù đủ giấc).

5. Cho trẻ ra ngoài nhiều hơn

Công việc có thể khiến bạn không có thời gian đưa con ra ngoài nhiều, tuy  nhiên, ít nhất 1 lần trong tuần hãy đưa trẻ đi chơi. Có thể đến những nơi chơi mới hoặc nơi chơi cũ, nhưng đó không phải là nhà bạn.

Trẻ con có quyền khám phá thế giới và phát triển bản thân. Quá trình được dẫn dắt ra thế giới bên ngoài cũng là một kiểu tận hưởng cuộc sống của trẻ. Trẻ sẽ quan sát được nhiều điều, não bộ lưu được nhiều hình ảnh và phát triển tư duy.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị. Để giúp trẻ thông minh và tự tin, quý vị có thể tạo điều kiện để trẻ tham gia vào các hoạt động sáng tạo, khuyến khích trẻ đọc sách, thường xuyên trò chuyện và đồng hành với trẻ, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật, và tạo điều kiện để trẻ tự rèn luyện kỹ năng xã hội.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận