5 cách giúp mẹ duy trì tinh thần ổn định trong quá trình chuyển dạ kéo dài

0
6

Để giúp mẹ duy trì tinh thần ổn định trong quá trình chuyển dạ kéo dài, bạn có thể thực hiện các biện pháp như: tạo không gian yên tĩnh và thoải mái, ủng hộ tinh thần và lắng nghe mẹ, thực hiện các hoạt động thư giãn như yoga và thiền, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước, và tìm sự hỗ trợ từ người thân và chuyên gia tâm lý.

Mẹ bầu có thể chuyển dạ rất nhanh, nhưng cũng có thể chuyển dạ rất lâu. Thời gian trung bình để mẹ chuyển dạ là từ 12 – 18 giờ, nhưng cũng có những mẹ thời gian chuyển dạ lên đến 24 – 36 giờ.

Tuy vậy, việc chuyển dạ lâu không có nghĩa là mức độ nguy hiểm cao hơn. Đôi khi sự chậm trễ này là thời gian cần thiết để cơ thể mẹ có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất giúp bé ra đời.

Với những mẹ chuyển dạ lâu thường bác sĩ sẽ dùng thuốc để kích sinh bé. Và chuyển dạ lâu đồng nghĩa với việc mẹ sẽ chịu đau đớn trong thời gian dài hơn.

5 mẹo dưới đây sẽ giúp mẹ vượt qua khoảng thời gian dài này mà không quá lo lắng.

1. Tránh nhìn đồng hồ

Khi các cơn chuyển dạ bắt đầu mẹ sẽ vẫn còn đủ tỉnh táo để xem thử mình đã chuyển dạ bao lâu. Tuy nhiên, nếu việc chuyển dạ quá lâu sẽ khiến mẹ bắt đầu trở nên lo lắng và thấy thời gian trôi qua chậm chạp như một cuộc hành xác.

Mẹ đừng đếm từng phút của quá trình chuyển dạ nhé.

Vì vậy, nếu không muốn thời gian chuyển dạ trở nên dài “đằng đẳng”, mẹ hãy ngừng quan tâm đến nó mà hãy tập trung hít thở đều đặn để giảm cơn đau hay tưởng tượng đến khoảnh khắc con yêu chào đời.

2. Ở nhà lâu chừng nào có thể

Chuyển dạ không có nghĩa là mẹ sẽ sinh ngay sau đó, do đó mẹ hãy từ từ đến bệnh viện nếu như không có dấu hiệu gì bất thường. Việc ở nhà sẽ giúp tinh thần của mẹ tốt hơn khi có thể thoải mái ăn uống, vận động thậm chí là la hét hay lăn lộn trên giường của mình. Vì vậy, nếu chỉ có máu báo và không có các cơn đau chuyển dạ dữ dội, đột ngột thì mẹ cứ thong thả.

3. Lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của cơ thể

Lắng nghe những phản ứng của cơ thể là điều mẹ bầu nên làm khi các cơn chuyển dạ bắt đầu. Lúc này cơ thể sẽ dẫn dắt mẹ bầu với phản ứng thích hợp. Nếu mẹ thấy các cơn đau chưa quá mạnh thì hãy cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn để dành sức cho “trận chiến” sắp tới nhé.

4. Tìm cách thư giãn

Tinh thần thoải mái giúp quá trình sinh con dễ dàng hơn.

Hãy biến việc chuyển dạ thành việc không chỉ của mình mẹ. Mẹ có thể nhờ ông xã xoa lưng cho đỡ đau khi các cơn gò xuất hiện. Mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng, nghe một bài hát yêu thích để thư giãn, như thế sẽ giúp mẹ có thể giữ được bình tĩnh và sinh bé ra dễ dàng hơn.

5. Đừng phát hoảng khi thấy dấu hiệu chuyển dạ

Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên là có máu báo. Tuy nhiên mẹ không nên phải hoảng loạn mà hãy dành thời gian ăn món ưa thích, xếp đồ cho em bé, gọi điện cho người thân và bạn bè để thông báo sự kiện trọng đại sắp đến. Tóm lại, mẹ hãy bình tĩnh và vui vẻ đón đợi giây phút thiêng liêng thật sự sắp đến này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để giúp mẹ duy trì tinh thần ổn định trong quá trình chuyển dạ kéo dài, bạn có thể thực hiện các biện pháp: thảo luận cùng bác sĩ, thư giãn bằng yoga, hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, tập trung vào suy nghĩ tích cực, thực hành mindfulness. Chúc mẹ có một thời gian chuyển dạ suôn sẻ và an lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận