5 cách giúp bé thích nghi nhanh với môi trường mẫu giáo

0
9

Để giúp bé thích nghi nhanh với môi trường mẫu giáo, phụ huynh nên tạo sự dễ dàng và thoải mái cho bé bằng việc thăm trường trước, tạo điều kiện cho bé gặp gỡ bạn bè, thúc đẩy bé tham gia các hoạt động nhóm, tạo sự an ủi và động viên cho bé khi gặp khó khăn, cùng tham gia vào hoạt động của trường để tạo sự gần gũi với bé.

Độ tuổi lý tưởng nhất cho trẻ đi học là 4 tuổi, lúc này trẻ đã có thể tự lập và mẹ hoàn toàn yên tâm nếu muốn cho trẻ đi học. Tuy nhiên, thời gian đầu làm quen với lớp, trẻ sẽ rất bỡ ngỡ và lo sợ.

Dưới đây là 1 số lưu ý mẹ nên làm để giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường mẫu giáo.

1. Dẫn trẻ tới tham quan trường trước ngày đi học

Dẫn bé tới trường tham quan

Hãy cho trẻ làm quen trước khi trẻ chính thức đi học. Môi trường quen thuộc cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và không mè nheo đòi mẹ hơn.

Trước 1 ngày con đi học, mẹ hãy dẫn con đến tham gia 1 vài hoạt động trong lớp cùng cô giáo và các bạn khác, dĩ nhiên mẹ của bé nên ở bên bé khi bé tham gia vào các hoạt động. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, khi bé tới trường, vai trò chính là của cô giáo, mẹ chỉ ở bên để khuyến khích, động viên.

2. Kể cho bé nghe những điều thú vị khi đi học

Hầu hết bé nào cũng thích những câu chuyện mới, khám phá mới đầy thú vị. Mẹ hãy dành thời gian tâm sự và kể cho bé nghe về bạn mới, hoạt động mới, cô giáo mới, trò chơi mới khi đến lớp. Hãy nói cho bé biết khi đi lớp vui thế nào. Bé sẽ rất háo hức và muốn được đi học vào ngày hôm sau.

3. Dạy bé nói tạm biệt khi bé đến lớp

Dạy bé nói tạm biệt khi đến lớp

Khi bắt đầu những ngày đến trường, ngày đầu tiên và ngày kế tiếp bạn luôn dẫn bé đến và nói “tạm biệt” bé trước khi ra về và căn dặn bé “Chiều mẹ sẽ lại gặp/ đón con nhé”. Sau đó hãy đi nhanh và đừng quay nhìn lại.

Hãy rèn cho bé thói quen tự lập. Điều này sẽ giúp bé tự điều chỉnh hành vi tốt hơn khi có sự vắng mặt của mẹ và không do dự. 

4. Dành thời gian tìm hiểu về hoạt động của lớp con sẽ học

Khi cho bé đi học, mẹ đừng quên tìm hiểu các hoạt động ở lớp diễn ra thế nào, sự chuyên nghiệp của cô giáo và định hướng giáo dục nhà trường. Có thể nói, môi trường học tập ảnh hưởng rất nhiều tới hành vi, nhân cách của con sau này. Sẽ thật tệ, nếu thầy cô ở đó không có kỹ năng dạy trẻ, thiếu chuyên nghiệp, bạo hành, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn…

Môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp con dễ dàng thích nghi hơn, vì tại đây, con được học bởi những giáo viên tâm huyết, kỹ năng chăm trẻ tốt.

5. Cho bé mang theo món đồ bé yêu thích khi đi học

Một món đồ mà bé rất yêu thích như gấu bông, xe ô tô, rô bốt chẳng hạn và bé muốn mang theo, mẹ hãy để bé mang theo. Khi có món đồ yêu thích bên cạnh, bé sẽ cảm thấy vui vẻ và an toàn hơn. Vì bé luôn cảm thấy là những người bạn chứ không phải là đồ vật bình thường như mọi người nghĩ.

Sau này, khi con đã đi học quen và muốn mang đồ vật theo, mẹ có thể nhẹ nhàng giải thích cho con: “Con đi học nhé, bạn gấu muốn ở nhà”. Như vậy, mẹ đã giúp con điều chỉnh hành vi rất tốt thay vì mắng con và không chịu cho con mang theo món đồ con thích ngay từ đầu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp con bạn thích nghi nhanh với môi trường mẫu giáo. Chúc bé luôn vui vẻ và hạnh phúc trong hành trình học tập!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận