5 bí quyết giúp trẻ từ bỏ thói quen trì hoãn

0
8

Để giúp trẻ từ bỏ thói quen trì hoãn, bạn có thể áp dụng 5 bí quyết sau: 1. Xác định mục tiêu rõ ràng và cụ thể. 2. Lập kế hoạch hành động cụ thể và hiệu quả. 3. Sử dụng kỹ thuật tự quản lý thời gian. 4. Hỗ trợ và khuyến khích trẻ không chần chừ. 5. Kiên nhẫn và đồng hành cùng trẻ trong quá trình thay đổi. Chúc bạn thành công!

Khi ba mẹ nhắc nhở con học bài, phụ làm việc nhà… trẻ thường viện lý do này nọ để trì hoãn, kiểu: “Để lát nữa hay ngày mai con làm nhé!”. Nếu ba mẹ không giúp trẻ bỏ thói quen xấu này sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con sau này.

Tác hại của thói quen trì hoãn là trẻ sẽ khó hoàn thành công việc cũng như những mục tiêu trong cuộc sống. Điều này sẽ làm đánh mất, bỏ lỡ những cơ hội tốt cho bản thân của trẻ. Để trẻ không còn trì hoãn, ba mẹ thử áp dụng 5 tuyệt chiêu dưới đây:

Thói quen hay trì hoãn mọi việc sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách của trẻ sau này

1. Lắng nghe lý do của trẻ

Trẻ không học bài, làm việc ba mẹ giao có thể vì trẻ có lý do của mình. Vì vậy, ba mẹ hãy trò chuyện để trẻ chia sẻ lý do của việc trì hoãn. Nếu đó là những lý do chính đáng như vì bài vở quá khó, trẻ không thể làm được hay vì việc đó trẻ không biết làm, vượt ngoài khả năng của trẻ… ba mẹ nên hỗ trợ giảng bài, hướng dẫn trẻ làm. Ngược lại, nếu vì ham chơi, mê xem tivi, làm biếng… thì ba mẹ nên yêu cầu trẻ học bài, làm việc đã được giao.

2. Tạo cho trẻ thói quen học tập, sinh hoạt khoa học

Một trong những lý do khiến trẻ có thói quen trì hoãn vì trẻ chưa có thói quen học tập, sinh hoạt khoa học. Ba mẹ nên hỗ trợ, hướng dẫn trẻ biết cách lập thời khóa biểu cho mỗi ngày. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng thời gian hiệu quả và có ý thức hơn về trách nhiệm của mình.

Có nhiều lý do khiến trẻ trì hoãn việc học tập, ba mẹ hãy tìm hiểu và giúp con giải quyết mọi việc

3. Thảo luận khi giao việc cho trẻ

Khi giao cho trẻ làm việc gì, ba mẹ nên dành thời gian thảo luận với trẻ về những bước cần làm, thời gian hoàn thành công việc được giao. Đồng thời, ba mẹ cho trẻ biết rằng mình sẽ thường xuyên kiểm tra về tiến độ hoàn thành công việc của trẻ. Nếu trẻ có thắc mắc gì, ba mẹ nên giải thích hay hướng dẫn ngay để trẻ bắt tay vào công việc được giao.

4. Chia nhỏ công việc giao cho trẻ

Nếu đã giao cho trẻ học, làm bài hay phụ ba mẹ, ông bà làm công việc trong nhà nhưng trẻ vẫn tìm mọi cách để trì hoãn, ba mẹ khoan nản lòng. Thay vào đó, nên chia nhỏ công việc ra để trẻ thực hiện. Chẳng hạn, nếu yêu cầu trẻ dọn dẹp phòng của mình, ba mẹ nên chia nhỏ thành dọn bàn học, sau đó dọn phòng ngủ, tủ quần áo… Lúc này trẻ sẽ không có lý do để trì hoãn cũng như cảm thấy thoải mái hơn với yêu cầu được giao.

Khi giao cho trẻ công việc gì, ba mẹ cần chia nhỏ công việc để trẻ dễ thực hiện

5. Cho trẻ thấy hậu quả của việc trì hoãn

Chẳng hạn, khi đã nhắc nhở trẻ học/làm bài nhưng con vẫn trì hoãn, ba mẹ hãy thử để trẻ trải nghiệm hậu quả của việc mình gây ra. Trẻ sẽ không học/làm bài kịp, không thuộc, làm bài không tốt… bị thầy cô nhắc nhở, nêu gương trước lớp, bài kiểm tra điểm không cao… Cảm giác này sẽ nhắc nhở trẻ có ý thức hơn, dần dần từ bỏ thói quen thích trì hoãn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc giáo dục con cái của bạn. Chúc bạn thành công trong việc giải quyết vấn đề trì hoãn của trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận