5 bí quyết giúp cha mẹ dạy con biết nghe lời hiệu quả

0
8

Để dạy con nghe lời hiệu quả, cha mẹ cần hiểu và tôn trọng cảm xúc của trẻ, thiết lập quy tắc rõ ràng, tạo sự trao đổi thông tin hai chiều, kiên nhẫn và tích cực khuyến khích.

Dạy bé 1- 3 tuổi biết vâng lời là rất khó, không phải ba mẹ nào cũng biết đâu nhé. Nếu dạy sai sẽ gây phản tác dụng và bé cũng trở nên khó bảo hơn. Hãy cùng Yêu trẻ thử 10 mẹo hay sau đây các bậc phụ huynh nhé!

Nếu mẹ dạy con không khéo sẽ gây tác dụng ngược

1. Sử dụng ánh mắt

Đây là một loại “vũ khí” lợi ích, truyền đi rất mạnh mẽ thông điệp của ba mẹ khi bé không nghe lời. Để sử dụng “vũ khí” này thật hiệu quả, phụ huynh nên nhìn thẳng vào mắt của bé rồi bắt đầu nói và giải thích cho bé hiểu. Điều này sẽ giúp bé không còn làm lơ mà sẽ tập trung nghe ba mẹ nói và biết lắng nghe cũng như có thể tự biết lỗi của mình.

Lưu ý: Ba mẹ chỉ nên thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực, hạn chế nhìn bé với ánh mắt giận dữ, hằng học.

2. Đừng nói khó hiểu

Hãy nhớ, đặc biệt với trẻ nhỏ, hệ thống từ vựng của trẻ chắc chắn không bằng của ba mẹ. Bé càng ít tuổi thì yêu cầu của ba mẹ phải càng ngắn và đơn giản. Hãy xem xét mức độ hiểu biết của bé dựa trên độ tuổi. Chẳng hạn, lỗi phổ biến của nhiều ba mẹ là hỏi bé 3 tuổi: “Sao con làm thế?” (đôi khi người lớn còn không thể biết vì sao). Thay vào đó, hãy hỏi: “Hãy kể cho mẹ xem con đã làm gì nào?”.

3. Yêu cầu bé nhắc lại

Để biết chắc rằng con đã biết nghe lời, tiếp thu lời nói của ba mẹ, hãy yêu cầu bé nhắc lại điều mà bạn vừa nói. Điều này còn giúp bé ý thức và nhớ hơn lời nói của ba mẹ để tránh phạm lỗi nhiều hơn.

4. Nói đi đôi với làm

Nếu ba mẹ chỉ nói suông thì có thể bé sẽ không “sợ”, nghe lời mà đợi ba nhắc lại lần 2, lần 3 hay nhiều lần nữa. Vì vậy, phụ huynh nên đi kèm lời nói với hành động để thông điệp càng có “sức mạnh”, “trọng lượng” hơn. Chẳng hạn, thay vì nói “Con không được xem tivi nữa, hãy tắt tivi đi”, ba mẹ nên kèm theo hành động tắt tivi, rút phích cắm và cất rờ mót tivi lên cao. Bé sẽ tự khắc hiểu rằng đã hết giờ xem tivi hay không được coi tivi vào thời điểm này.

5. Không “nhai đi nhai lại”

Sau khi đã yêu cầu bé làm điều gì đó nhưng con vẫn chưa nghe lời, chưa làm theo thì ba mẹ chỉ nên nhắc lại 1 lần. Nếu phụ huynh cứ “nhai đi nhai lại” yêu cầu đó, bé sữ tự hiểu là ba mẹ đang giận dữ, vì thế bé càng sợ và tránh xa ba mẹ. Bạn càng nói, bé càng không nghe lời, khi đó bạn dễ nổi cáu và thất bại trong việc dạy con.

6. Đừng mềm lòng

Mẹ cần tuyệt đối nghiêm khắc khi dạy con

Bạn vừa la, mắng con xong, thấy con khóc mếu máo, bạn liền chạy đến ôm con vào lòng và vỗ về, thậm chí xin lỗi con. Đây là một trong những điều “cấm kỵ” khi dạy bé biết nghe lời nhé các bậc phụ huynh. Với hành động này, bạn không chỉ biến việc dạy dỗ con trước đó trở nên “không công” mà còn làm bé nghĩ rằng chỉ cần khóc mếu máo là sẽ không bị ba mẹ la nữa.

7. Giúp con biết đúng sai

Một trong những cách giúp bé trở thành người biết nghe lời là ba mẹ phải giúp con hiểu hàng động nào là đúng, sai. Có rất nhiều cách để ba mẹ làm điều này, chẳng hạn khi chơi đò chơi cùng con, dẫn con đi siêu thị, khu vui chơi hoặc đi tham quan… Thông qua việc quan sát về những hành động, thái độ của những người xung quanh, ba mẹ sẽ giải thích cho bé hiểu hành động nào là đúng, sai.

8. Có thái độ rõ ràng

Để đánh giá việc làm của bé, ba mẹ nên cho trẻ biết bằng việc lắc đầu nếu trẻ làm sai hay gật đầu, mỉm cười, khích lệ khi con làm đúng. Ba mẹ nên tránh im lặng hay biểu cảm cùng 1 thái độ kể cả khi con nói đúng hay sai.

9. Khuyến khích con

Trẻ em dù lớn hay nhỏ đều rất thích được ba mẹ khen ngợi. Vì thế, khi bé bé biết nghe lời, có hành động đúng, ba mẹ nên kịp thời khen ngợi, động viên, khuyến khích để bé phát huy điều này và trở thành con ngoan.

10. Không nên đốt cháy giai đoạn

Một trong những nguyên tắc cần tuân theo khi dạy con biết nghe lời là ba mẹ cần dạy, hướng dẫn con những điều phù hợp với lứa tuổi của bé. Đối với bé từ 1-2 tuổi, nên cho trẻ học cách biết đâu là đúng, đâu là sai thông qua thái độ đồng tình hay phản đối của ba mẹ, người thân. Trẻ từ 2-3 tuổi đã ý thức, cần kết hợp lời nói và hành động kèm theo những “bằng chứng” từ thực cuộc sống tế để trẻ biết như thế nào là đúng, sai, đâu là điều nên làm, không làm. Các bậc phụ huynh nên tránh đốt cháy giai đoạn nhé.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Các bí quyết giúp cha mẹ dạy con biết nghe lời hiệu quả bao gồm: lắng nghe con, tạo điều kiện cho con tự do ngôn luận, thể hiện tôn trọng và mẫu mực, hướng dẫn bằng hành động và thực hiện công bằng trong việc phê phán. Chúc bạn thành công trong việc nuôi dưỡng con cái.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận