4 trường hợp buộc phải sinh mổ cho mẹ bầu

0
12

Đôi khi, việc sinh mổ là lựa chọn tốt nhất cho mẹ và bé trong những trường hợp như thai nhi lớn, vòng đầu thai chưa xuống, nguy cơ về sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Sinh mổ an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Sinh mổ tuy không được khuyến khích như sinh thường. Vì sinh mổ không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Tuy nhiên, với những trường hợp sau thì mẹ nên sinh mổ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và con.

Đẻ khó

Khi bác sĩ chẩn đoán em bé không thể lọt vừa khung xương chậu của mẹ thì ca đẻ rơi vào trường hợp khó sinh. Lúc này việc sinh thường là vô cùng nguy hiểm do đó quyết định mổ là cần thiết để đưa em bé ra ngoài. Quyết định đẻ mổ sẽ được đội ngũ ý bác sĩ có kinh nghiệm đưa ra sau khi hội chẩn cẩn thận.

Một số chẩn đoán bất thường từ khi mang thai có thể sẽ giúp mẹ chọn sinh mổ để an toàn.

Vị trí của thai nhi

Thông thường thai nhi sẽ chúc đầu xuống để thuận tiện cho việc tử cung co bóp đẩy trẻ ra ngoài. Nhưng một số ngôi thai bất thường như nằm ngang hay đưa mông chúc xuống khiến cho việc rặn đẻ gần như không thể.

Trước đây, với vị trí ngôi thai bất thường này mẹ và trẻ dễ bị tử vong khi chuyển dạ. Nhưng hiện nay việc can thiệp bằng sinh mổ đã có thể giúp cho sinh nở an toàn và thuận lợi hơn.

Các vấn đề nhau thai

Một số bất thường về nhau thai như nhau tách khỏi tử cung quá sớm, thai dính vào cổ tử cung… đều gây ra những nguy hiểm như xuất huyết khi lâm bồn… Do đó, sinh mổ sẽ là lựa chọn an toàn cho những trường hợp đã được chẩn đoán như thế này.

Suy thai

Suy thai là một trong những biến chứng của việc đẻ khó. Lúc này thời gian sinh kéo dài mà mẹ vẫn chưa rặn đẻ được bé và trở nên đuối sức. Em bé xuất hiện các bất thường về nhịp tim và trở nên suy yếu. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể can thiệp như hỗ trợ mẹ thở đúng cách để nhanh chóng đẩy thai nhi ra ngoài. Tuy nhiên nếu tiến triển quá chậm và sự suy yếu của thai nhi diễn ra nhanh chóng thì việc chỉ định mổ sẽ được đưa ra nhằm cứu sống bé.

Trong một số trường hợp sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Những lưu ý khi sinh mổ

Việc sinh mổ lần đầu không gây cản trở cho mẹ sinh thường vào lần thứ hai nếu thai nhi không có bất thường gì.

Nếu không nhất thiết phải sinh mổ, sinh thường là điều mẹ nên trải nghiệm. Việc sinh mổ khiến cho cơ thể mẹ phục hồi chậm hơn rất nhiều và có thể còn cần một số trợ giúp sau này khi cho con bú cũng như trong sinh hoạt khi về nhà. Vì vậy, nếu không có bất thường gì về sức khỏe mẹ hãy cân nhắc khi sinh mổ thay vì sinh thường nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 trường hợp buộc phải sinh mổ cho mẹ bầu. Chúc bạn sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận