4 Điều Quan Trọng Các Bậc Phụ Huynh Cần Biết Ngày Khai Trường 5/9

0
6

Trong ngày khai trường 5/9, bậc phụ huynh cần lưu ý 4 điều quan trọng: chăm sóc sức khỏe, xây dựng thói quen học tập, đồng hành với trẻ trong quá trình học tập và giao tiếp với giáo viên để cập nhật tình hình học tập của con. Đây là những yếu tố quan trọng giúp phụ huynh hỗ trợ con phát triển tốt trong năm học mới.

Ai cũng biết rằng ngày khai trường 5/9 là ngày mà toàn dân đưa trẻ đến trường để bắt đầu một năm học mới. Đây cũng là thời điểm mà hàng triệu con trẻ bắt đầu sự nghiệp trồng người, xây dựng nguồn nhân tài cho mai sau. Vậy, tại sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai trường? Ý nghĩa của ngày khai trường 5/9 là gì? Chúng ta cùng nhìn lại những điều tưởng chừng đơn giản này nhưng không hẳn ai cũng thực sự rõ, để có dịp hiểu sâu hơn về ngày khá quan trọng này nhé.

1. Ý nghĩa ngày khai trường 5/9 là gì?

Ngày khai trường 5/9 được xem là mốc quan trọng đánh dấu trên chặng đường học vấn của mỗi người. Nó cũng là sự mở đầu, đồng thời là nguồn năng lượng để bắt đầu một năm học mới, một đoạn đường mới trong hành trình học vấn, tìm hiểu kiến thức với nhiều điều mới lạ, cùng thử thách chờ đón.

Từ khai giảng vốn là một từ Hán – Việt. Từ khai có ý nghĩa là mở ra, là bắt đầu một cái gì đó. Giảng là giảng dạy, là bài giảng. Hiểu nôm na, khai giảng là bắt đầu một năm học mới. Ngày khai giảng là ngày học đầu tiên của con trẻ. Vào ngày 5/9 các em nhỏ sẽ cùng bố mẹ nô nức đến trường với một tâm thế vui vẻ, đầy hứng khởi. Vì đây là cơ hội để các em có thể gặp gỡ bạn bè, thầy cô sau một kỳ nghỉ hè dài đằng đẳng.

Ngày khai trường có ý nghĩa to lớn đối với đất nước và cả các em học sinh. Ảnh: Internet

Không chỉ riêng học sinh, ngày khai giảng cũng có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với các bậc cha mẹ. Đây là ngày mà họ được nhìn ngắm các con chuẩn bị cho một hành trình đèn sách với bao điều mới. Đối với các em chuẩn bị vào lớp 1, ngày khai giảng dường như mở ra một thế giới mới. Một thế giới đầy lạ lẫm nhưng lại là nơi để các em có những trải nghiệm thú vị khi cắp sách đến trường. Tiếng trống trường vang lên vào ngày khai giảng 5/9 cũng gợi sự bồi hồi, lo lắng của những học sinh cuối cấp. Rồi đây, các em sẽ phải bịn rịn chia tay thầy cô, bạn bè để bước sang một ngôi trường mới. Ngày khai trường 5/9 là một ngày có rất nhiều ý nghĩa với trẻ, với cha mẹ, gắn với rất nhiều cảm xúc, tâm trạng khác nhau ở mỗi trẻ và mỗi người lớn. 

2. Vì sao ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng?

Năm 2015, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã quyết định chọn ngày 5/9 là ngày tổ chức lễ khai giảng trên toàn quốc vào cùng một khung giờ. Đây là một quy định nhận được sự ủng hộ của toàn dân vì đã cắt giảm được các thủ tục rườm rà, tránh lãng phí tiền bạc cũng như công sức của toàn bộ học sinh, phụ huynh trên cả nước.

Bác Hồ đã có bức thư đầy xúc động gửi đến thế hệ trẻ mai sau. Ảnh: Internet

Vậy, tại sao là ngày 5/9 mà không phải là ngày 2/9 hay là ngày 3/9. Chúng ta đều biết ngày 2/9/1945 là ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa. 3 ngày sau là ngày 5/9, Bác đã gửi thư cho toàn thể các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Đó là lý do vì sao ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng hằng năm cho đến nay. Đây cũng là ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với thế hệ các em học sinh, sinh viên trên cả nước. Vào mỗi buổi lễ, chúng ta đều được nghe lại bức thư của chủ tịch Hồ Chính Minh gửi đến các học sinh. Ngay khoảnh khắc ấy, các em lại tự dặn lòng cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng Bác, cũng như không phụ lòng cha mẹ có nhiều mong mỏi nơi mình.

3. Tại sao học từ tháng 8 nhưng khai giảng vào ngày 5/9?

Nhiều năm nay, học sinh phải đến trường và bắt đầu việc học từ tháng 8. Nghĩa là, sau gần 1 tháng đi học thì lễ khai trường 5/9 mới chính thức diễn ra. Vậy, điều này có làm mất đi ý nghĩa của ngày khai trường hay không? Nhìn chung, vấn đề này còn ở cách suy nghĩ, tư duy của mỗi cá nhân.

3.1. Lại bàn về ý nghĩa ngày 5/9

Ngày khai giảng 5/9 được gọi là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nếu như vậy, đến ngày 5/9 thì học sinh mới bắt đầu ngày học đầu tiên tại trường mới. Nhiều người cho rằng, cho các em học từ tháng 8 thì sẽ mất đi ý nghĩa thiêng liêng của ngày khai trường.

Ngày khai trường 5/9 không còn là ngày đầu tiên các em đến trường. Ảnh: Internet

Trước đây, chỉ cần nghĩ đến ngày khai trường là ai nấy đều có cảm xúc xốn xang, bồi hồi khó tả. Giờ đây, ngày khai trường theo một số người cho rằng đó chỉ đơn giản là thủ tục. Một số ít cũng cho rằng, nếu cứ khăng khăng bắt học sinh đến trước từ ngày 5/9 như trước thì hơi cứng nhắc. Bởi lẽ, đất nước muốn phát triển thì tư duy cũng phải phát triển theo.

3.2. Cho học sớm là quyết định hợp lý

Việc cho học sinh đi học từ tháng 8 hẳn cũng có nhiều lý do. Đầu tiên là để chuẩn bị cho ngay khai trường suôn sẻ. Sau một thời gian dài nghỉ hè, các em thường có tâm lý uể oải, mệt mỏi. Bắt đầu sớm trước một tháng cũng là việc cần thiết để chuẩn bị tâm lý cho các em trước thềm năm học mới được chu đáo ổn định hơn.

Học sớm sẽ giúp các em dễ vào guồng để học tập hăng say hơn. Ảnh: Internet

Thứ hai, việc học từ tháng 8 cũng là để phù hợp hơn với chương trình học của sách giáo khoa. Các sách được biên soạn gần đây không giống với vài chục năm về trước. Cụ thể, thời gian chương trình của mỗi môn là từ 34 tuần. Mỗi học kỳ kéo dài tầm 17 tuần. Nếu lấy mốc 30/4-1/5 thì phải chuẩn bị kỳ thi học kỳ. Thêm cả công tác kết thúc năm học thì đến giữa tháng 5 mới em mới được nghỉ hè. Chưa kể, đối với các lớp 9, 12 phải tham gia các kỳ thi lớn trong năm. Chính vì thế, việc học trước ngày 5/9 tầm gần một tháng là điều cần thiết để mọi thứ không quá dồn dập. Các em cũng có sự chuẩn bị tốt hơn, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.

4. Mẹ cần chuẩn bị gì cho bé trong ngày 5/9?

Ngày khai giảng 5/9 được coi là cột mốc có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của các mầm non tương lai. Vậy, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những gì để các em bắt đầu một năm mới với tư thế vững vàng và một tâm lý thoải mái, vui vẻ nhất? Mẹ cùng tham khảo chi tiết gợi ý ngay sau đây nhé. 

4.1. Chuẩn bị trang phục

Lễ khai giảng là dịp long trọng của nhà trường, đất nước cũng là ngày ghi dấu ấn của tuổi học trò. Các em bao giờ cũng háo hức được sắm quần áo, giày dép mới để cùng bạn bè nô nức đến trường. Để các em cảm thấy tự tin, hãnh diện thì các bậc phụ huynh nên đầu tư cho bé ít nhất là một bộ quần áo mới. Một số trường có những quy định khác nhau về đồng phục học sinh. Dù thế nào đi chăng nữa một bộ quần áo mới sẽ là cần thiết để các em phấn chấn hơn trong ngày khai trường.

Đồng phục mới sẽ giúp các em cảm thấy tự tin hơn. Ảnh: Internet

4.2. Sách vở

Sách vở, dụng cụ học tập là những thứ cần thiết cho nghiệp bút nghiêng. Dù bận rộn thế nào đi chăng nữa, các bậc cha mẹ cũng nên chuẩn bị đầy đủ các hành trang cho bé gồm sách vở, bút, thước,v…Để tránh thời điểm đông khách tại các nhà sách, dụng cụ học tập lên giá thì các mẹ nên mua từ tháng 7. Nếu có thời gian, các mẹ cũng nên cho bé tham khảo trước các kiến thức để bé không bị bỡ ngỡ.

4.3. Ôn lại kiến thức cũ

Để có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới, bố mẹ nên khuyến khích các em ôn lại những gì đã học trong năm cũ. Với những bộ môn có tính chất xuyên suốt như là anh văn, toán thì lại càng nên ôn kỹ lưỡng hơn. Nếu làm tốt điều này, các em sẽ không gặp nhiều trở ngại với những bài giảng mới cũng như tận dụng kiến thức cũ.

4.4. Tinh thần

Các bậc cha mẹ nên đồng hành để con trẻ cảm thấy vững vàng hơn. Ảnh: Internet

Đây là điều cực kỳ quan trọng để các bé có một tâm lý vui tươi khi đến trường. Để tạo một tinh thần thoải mái, hứng khởi cho các con vào ngày khai trường 5/9, bố mẹ nên để bé có một kỳ nghỉ hè thật vui với đúng lứa tuổi của các con. Tuyệt đối không bắt ép học hè quá nặng hoặc làm thêm vì trẻ rất dễ bị áp lực và không sẵn sàng để học tập. Đối với các bé mới vào lớp 1, các bố mẹ nên động viên con trẻ cũng như đưa ra viễn cảnh về môi trường học tập mới một cách chi tiết có thể, để con yên tâm và có tâm thế khám phá.

Ngày khai trường 5/9 là dịp lễ có ý nghĩa thiêng liêng không chỉ với đất nước mà còn chính các em học sinh. Mùa tựu trường đang đến gần, các em lại sắp bước vào một năm học mới với nhiều điều mới mẻ. Đây cũng là dịp để các bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương đến với các thiên thần của mình. Hãy chuẩn bị mọi thứ, nhất là một tinh thần thật vui tươi sẵn sàng, để các em bước vào một năm học thật hào hứng bố mẹ nhé.

Chân thành cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp các bậc phụ huynh tự tin hơn trong việc chăm sóc con em trong mùa khai trường sắp tới.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận