16 tiêu chí lựa chọn sách phù hợp cho trẻ 6-12 tuổi

0
9

Việc lựa chọn sách phù hợp cho trẻ 6-12 tuổi đòi hỏi đánh giá các tiêu chí như: nội dung phong phú, hấp dẫn; sự phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ; ngôn ngữ dễ hiểu, gần gũi; minh họa sinh động; giá trị giáo dục tích cực; khám phá văn hóa và thế giới xung quanh; khuyến khích tư duy sáng tạo và phê phán; nét đặc trưng nếu sách thuộc thể loại, tác giả nào đó; thông điệp tích cực với giải pháp xử lý vấn đề; độ phức tạp phù hợp để thách thức trẻ; khả năng tạo tương tác và thảo luận; đánh giá từ cộng đồng, giới chuyên môn; kiểm tra nguồn gốc, chất lượng in ấn; khả năng kích thích sở thích đọc sách, khám phá; kỹ năng nâng cao từ việc đọc; và sự độc đáo, mới lạ so với các tác phẩm khác cho trẻ cùng độ tuổi.

Xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách, truyện từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. Vậy đối với trẻ từ 6-12 tuổi, ba mẹ nên chọn cho trẻ những sách gì?

Trẻ từ 6-9 tuổi

Khác hẳn với lứa tuổi mầm non, ở tuổi này, trẻ đã bắt đầu biết chữ và có thể tự đọc sách một mình. Đồng thời đây là giai đoạn trẻ bắt đầu học được từ mới, các khái niệm mới do đó ba mẹ cần lựa chon lựa chọn sách có nội dung chuẩn, phù hợp để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển về ngôn ngữ, tư duy của trẻ sau này.

Xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ

6 tiêu chí chọn sách cho trẻ:

– Phù hợp với khả năng, trình độ nhận thức của trẻ. Ba mẹ không nên chọn cho con những cuốn sách “cao siêu” hơn so với con vì có thể làm trẻ chán, không thấy hững thú khi đọc.

– Sách, truyện có câu chữ đơn giản, mạch chuyện rõ ràng.

– Mua những cuốn sách mà con bạn có thể đọc được một cách dễ dàng. Nguyên tắc chung là, trẻ em có thể đọc một trang sách, với số lỗi mắc phải ít hơn 5.

– Sách có từ ngữ và các cụm từ được lặp lại nhiều lần; sách có gieo vần và dễ hiểu. Điều này sẽ giúp bé dần xây dựng sự tự tin trong cuộc sống.

– Sách chỉ có hình vẽ minh họa sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng kể chuyện. Đó là khi nhìn vào từng bức tranh, bé sẽ diễn tả và kể theo cách của riêng mình.

– Khi trẻ càng lớn, sự ham thích đọc sách của trẻ sẽ càng tăng. Chúng thích những quyển sách miêu tả cuộc sống thực tế về gia đình, bạn bè, trường học…

Trẻ từ 9-12 tuổi

Ở tuổi này, trẻ đã có những hiểu biết nhất định về xã hội, con người và thế giới xung quanh. Do đó những cuốn sách có chiều sâu và đòi hỏi phải suy nghĩ sẽ khiến trẻ thích thú hơn những cuốn sách có nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ đoán được kết thúc.

Ở lứa tuổi 9 – 12 trẻ bắt đầu thích thú với những loại sách có nội dung sâu sắc, đòi hỏi tư duy logic

10 tiêu chí chọn sách cho trẻ:

– Cha mẹ có thể chọn cho trẻ loại sách phiêu lưu mạo hiểm, khoa học viễn tưởng. Trẻ cũng có thể đọc những quyển sách về cuộc đời các nhà khoa học, danh nhân, nghệ sĩ, vận động viên thể thao, anh hùng dân tộc.

– Những cuốn sách hướng dẫn làm thủ công hoặc nấu ăn với cách dùng từ đơn giản, rõ ràng kèm hình minh họa

– Những cuốn sách có nhân vật, cùng tác giả, chủ đề mà trẻ yêu thích.

– Những cuốn sách con thích nghe từ nhỏ. Đây là những cuốn sách rất hữu ích cho con trong việc tập và tự đọc.

– Sách khuyến khích thảo luận.

– Sách có vài chương để có thể đọc trong vài ngày thay vì 1 lần ngồi đọc.

– Tiểu thuyết có nội dung giúp lứa tuổi như con vượt qua những thử thách cuộc sống hàng ngày để trưởng thành bằng các nhân vật cũng trải qua những tình huống tương tự.

– Sách giới thiệu những trải nghiệm mới, cơ hội mới.

– Sách về sự thật hoặc những câu chuyện có thật, ví dụ như kỷ lục thế giới, bách khoa toàn thư…

– Sách kinh điển, sách về tiểu sử những người nổi tiếng, câu chuyện dân gian, tiểu thuyết lịch sử, thần thoại…

Để trẻ ham đọc sách

Cho trẻ đi mua sách cùng ba mẹ:

Điều này sẽ giúp trẻ chủ động lựa chọn những quyển sách mình yêu thích cũng như thấy mình tự lập hơn, biết trân trọng quyển sách mà mình đã chọn.

Trò chơi ô chữ giúp nâng cao kỹ năng đọc và tư duy của trẻ

Trò chơi ô chữ:

Ba mẹ hãy thử chơi trò chơi đố chữ, xếp chữ cùng trẻ để nâng cao kỹ năng đọc của trẻ, đồng thời biết cách vận dụng câu chữ vào đời sống. Những ô chữ cần phải chứa đựng thông tin ngắn gọn và súc tích.

Khuyến khích nhiều hoạt động liên quan đến đọc:

Ba mẹ hãy làm cho việc đọc chữ trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của con. Chẳng hạn, cho trẻ đọc thực đơn nhà hàng, các hướng dẫn trò chơi, bản tin thời tiết, giờ chiếu phim, biển hiệu và tất cả thông tin hàng ngày khác…

1. Nội dung phong phú và hấp dẫn.
2. Ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp độ tuổi.
3. Hình ảnh sinh động, ấn tượng.
4. Câu chuyện gần gũi, dễ thân thuộc.
5. Khuyến khích sáng tạo và tư duy.
6. Giúp trẻ phát triển vốn hiểu biết.
7. Có tính giáo dục cao.
8. Ảnh hưởng tích cực đến tâm hồn trẻ.
9. Phản ánh giá trị đạo đức, đời sống.
10. Hỗ trợ phát triển kỹ năng ngôn ngữ.
11. Khuyến khích việc đọc sách và tìm hiểu.
12. Được biên soạn bởi các chuyên gia về trẻ em.
13. Có sự hướng dẫn và giải thích.
14. Mở rộng kiến thức và tương tác xã hội.
15. Thú vị và gây ham muốn đọc.
16. Phản ánh môi trường sống và giá trị văn hóa địa phương.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận