15 Kinh Nghiệm Hữu Ích Cho Phụ Huynh Khi Đưa Bé Đi Nhà Trẻ

0
6

Để giúp phụ huynh tự tin hơn khi đưa bé đến nhà trẻ, bài viết này chia sẻ 15 kinh nghiệm hữu ích như tạo sự quen thuộc, tìm hiểu chương trình giáo dục, tạo thói quen ngủ ngay cả khi ở nhà trẻ.Thêm vào đó, việc thúc đẩy sự phát triển xã hội, tinh thần cho bé, và tìm hiểu thông tin liên lạc hằng ngày cũng rất quan trọng để giúp bé thích nghi nhanh chóng.

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ là một trong những câu chuyện luôn khiến các mẹ rỉ tai nhau bởi những tin tức bạo hành, bắt cóc từ báo chí. Thêm vào đó, việc để trẻ rời khỏi vòng tay mẹ, đi đến một môi trường mới khiến cả mẹ lẫn bé có những âu lo. Dưới đây là những kinh nghiệm khi cho bé đi học nhà trẻ phụ huynh có thể tham khảo.

1. Cần chuẩn bị cho bé những gì trước khi đi nhà trẻ?

Giúp bé làm quen với môi trường nhà trẻ – Ảnh Internet

  • Cho bé làm quen trước với môi trường nhà trẻ

Trước khi nhập học chính thức, mẹ có thể dành ít nhất 2 tuần để đưa trẻ đến trường làm quen với cô giáo, các bạn và lớp học. Những ngày đầu, mẹ có thể cho trẻ chơi trong sân trường và dần dần dẫn trẻ vào lớp học. Mẹ dùng các từ đơn giản để trẻ hình dung sẽ làm gì ở lớp học, sẽ chơi với các bạn vui như thế nào để chuẩn bị cho bé trước khi đi học.

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ được hầu hết mẹ Việt áp dụng và rỉ tai nhau là không cố ép khi trẻ không thích, cần kiên nhẫn tìm biện pháp nhẹ nhàng để thuyết phục con. Bên cạnh đó, hãy hiểu cho cảm giác của con khi phải bước vào một môi trường hoàn toàn mới lạ. Bé cần một khoảng thời gian để thích nghi và hòa đồng, mẹ nhớ nhé!

  • Mượn đồ chơi ở lớp mang về nhà cho bé làm quen

Mẹ có thể nói trẻ mượn cô giáo một món đồ chơi ở trường mà bé thích để có thể tạo hứng thú cho trẻ. Tuy nhiên, dạy trẻ bảo vệ và trả lại ngày hôm sau. Như vậy trẻ sẽ thích đi nhà trẻ hơn vì có nhiều đồ chơi và các bạn mới.

Cho bé làm quen với đồ chơi ở nhà trẻ – Ảnh Internet

  • Mang đồ chơi con yêu thích ở nhà tới lớp

Một số trẻ khá nhút nhát thì mẹ nên cho trẻ đem theo một đồ chơi từ nhà đến lớp. Đây cũng là cách để động viên con đi học và đỡ nhớ mẹ “ Mẹ đi làm, không chơi với con được. Khi nào nhớ mẹ, con nhìn búp bê này. Mẹ làm xong sẽ sớm đón con! ”. Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của nhiều phụ huynh chia sẻ lại cho thấy, cách làm này giúp bé không có cảm giác bị bỏ rơi. Mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ đồ chơi với các bạn trong lớp để trẻ có thể sớm hòa nhập, giao lưu với các bạn.

  • Hãy nói với con rằng “Con không đến lớp, cô giáo sẽ buồn!”

Hãy tạo sự liên kết giữa trẻ và cô giáo cũng như các bạn trong lớp. Việc động viên trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy mình đã làm một việc tốt, sẽ trở thành bé ngoan.

2. Một số kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ được nhiều phụ huynh chia sẻ hiện nay

  • Lựa chọn cẩn thận trường cho bé học

Ngôi trường đầu tiên trẻ nhập học sẽ là nền tảng tạo hứng thú học tập cho trẻ những năm về sau. Tùy điều kiện của phụ huynh mà mẹ có thể chọn trường theo tiêu chí: gần nhà, khuôn viên, đội ngũ giáo viên… Bé ở độ tuổi mầm non được học nhiều, còn bé đi nhà trẻ chủ yếu là chơi và sinh hoạt. Các mẹ chú ý khu vực vệ sinh và an toàn cho trẻ khi trẻ ở trường. Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ bắt đầu từ việc chọn trường cho con, nếu chọn được môi trường học tập tốt sẽ dẫn đến những kết quả mong đợi cho cả mẹ và trẻ.

Lựa chọn kỹ lưỡng nhà trẻ sẽ cho bé theo học – Ảnh Internet

  • Không cho trẻ nghỉ học nửa chừng

Một số trẻ có hiện tượng quấy khóc khi tan trường hoặc không muốn đi học. Mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại có hiện tượng trên. Nếu nguyên nhân từ việc bé chưa thích nghi với môi trường mới thì cần động viên, giải thích trẻ. Nếu nguyên nhân từ phía nhà trường thì cần hỏi thăm, trao đổi để có sự thống nhất giữa hai bên. Ngoại trừ lí do sức khỏe không đảm bảo thì tránh cho trẻ nghỉ học nửa chừng, sẽ tạo tâm thế không tốt cho trẻ.

Để tham khảo nhiều cách nói chuyện thuyết phục con, mẹ hãy tìm hiểu kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ  từ các phụ huynh khác nữa nhé! Mỗi gia đình sẽ có cách dạy con khác nhau, và phương pháp nào cũng có điểm hay để học hỏi cả.

  • Không rình/ trốn trẻ

Một số phụ huynh không yên tâm khi để trẻ lại trường những ngày đầu dẫn đến việc trốn về và rình bên ngoài lớp học. Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho cô giáo tổ chức tiết học. Khi trẻ thấy bố mẹ, thường đòi khóc đòi bồng bế gây khó xử cho cả phụ huynh lẫn cô giáo. Hãy giao kèo với trẻ, mẹ sẽ đón con ngay khi sau giờ làm và thể hiện thái độ dứt khoát để trẻ không mè nheo, ăn vạ .

Trò chuyện cùng con trước giờ đi ngủ về trường mới, lớp mới – Ảnh Internet

  • Trò chuyện với trẻ trước khi đi ngủ

Mỗi ngày đi học của trẻ có nhiều điều lạ lẫm. Mẹ nên trò chuyện với trẻ về trường mới, về cô giáo và các bạn để biết được một ngày của con trôi qua như thế nào. Ngoài ra những lời thủ thỉ giữa mẹ và bé trước khi trẻ ngủ sẽ khiến trẻ yên tâm, có giấc ngủ ngon để mai đi học.

Hy vọng những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ trên đây sẽ giúp phụ huynh và trẻ có một năm học vui vẻ, không nước mắt mà ngược lại, bé tràn đầy niềm vui mỗi khi đến lớp chơi đùa cùng thầy cô, bạn bè.

Như Hà tổng hợp

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này và hy vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh. Đừng ngần ngại chia sẻ và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận