12 mũi tiêm cần cho trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

0
11

Trong quá trình lớn lên, trẻ cần tiêm vaccine để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Cụ thể, từ sơ sinh đến 18 tuổi, trẻ cần được tiêm 12 loại vaccine quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mình. Việc tiêm vaccine đều đặn không chỉ bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật mà còn ngăn chặn sự lây lan của các dịch bệnh trong cộng đồng. Điều này cũng giúp đảm bảo sức khỏe cũng như phòng ngừa bệnh tật cho trẻ trong tương lai.

12 mũi tiêm phòng cho trẻ là một trong những điều mẹ không được bỏ qua, trong cẩm nang bí quyết nuôi con khỏe mạnh. Sức đề kháng của trẻ vốn rất yếu, nên tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để giúp trẻ chống lại các căn bệnh truyền nhiễm. 

1. Tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho trẻ

Vắc xin có tác dụng kích thích cơ thể tạo kháng thể để phòng bệnh truyền nhiễm – Ảnh Internet
 • Tiêm phòng cho trẻ là gì?

Tiêm phòng cho trẻ là biện pháp phòng bệnh an toàn, bằng cách đưa vắc xin vào cơ thể chưa nhiễm bệnh và hệ miễn dịch vẫn còn nguyên vẹn, để tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây hại.

 • Vì sao phải tiêm phòng cho trẻ?

Do nhận được kháng thể từ mẹ, nên trẻ sơ sinh có khả năng miễn dịch lại một số căn bệnh truyền nhiễm, nhưng thời gian miễn dịch chỉ từ khoảng 1 tháng đến tối đa 1 năm, và không phải tất cả các bệnh trẻ đều có thể miễn dịch. Vì vậy, việc tiêm phòng cho trẻ là biện pháp cần thiết để ngăn chặn các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. 

Trẻ em là đối tượng thường dễ bị mắc các căn bệnh truyền nhiễm vì sức đề kháng yếu, nên việc tiêm phòng là cách giúp cơ thể kích thích tạo ra các kháng thể để chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để giúp trẻ phòng chống bệnh – Ảnh Internet

Tiêm đủ và đúng lịch 12 mũi tiêm phòng cho trẻ dưới đây chính là biện pháp tốt nhất để trẻ tránh được các căn bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao, từ đó, giúp giảm được tỉ lệ tử vong ở trẻ, đồng thời, hạn chế được các biến chứng do bệnh truyền nhiễm gây ra.

Ngoài ra, việc tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ sẽ giúp con yêu phòng ngừa các bệnh về suy dinh dưỡng, tàn tật. Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho trẻ, mà tiêm phòng còn là biện pháp để giúp cho những người xung quanh không bị lây bệnh.

2. 12 mũi tiêm phòng cho trẻ mẹ không được bỏ qua

 • Viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra, làm viêm gan cấp tính, mãn tính, và đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ. 

Trẻ sau sinh trong vòng 24h cần được tiêm vắc xin ngừa viêm gan B – Ảnh Internet

Trẻ cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay sau sinh 24h, nhắc lại lần 2 khi trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi, lần 3 chỉ tiêm 1/3 liều khi trẻ đủ 6 đến 18 tháng tuổi. 

 • Viêm gan A

Viêm gan A do vius viêm gan A gây ra, có thể lây nhiễm qua đường ăn uống. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ có những dấu hiệu như: mệt mỏi, sốt, lười ăn, vàng da. Trẻ cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng viêm gan A và cách nhau 6 tháng, thời gian nên tiêm cho trẻ là từ 1 đến 2 tuổi.

 • Thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan và đặc biệt thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Nếu đã bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ tự sinh kháng thể và không tái phát lần 2. Mặc dù đa phần những người nhiễm bệnh này đều ở mức độ nhẹ, tự hết sau một khoảng thời gian, tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì vậy, tiêm phòng thủy đậu cho trẻ là việc nên làm, thời gian tiêm thích hợp là từ tháng tuổi thứ 12 đến 15 và tiêm lại khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây nhiễm và để lại biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ – Ảnh Internet
 • Bệnh bại liệt (IPV)

Virus bại liệt cấp tính là nguyên nhân gây bệnh bại liệt, lây truyền theo đường tiêu hóa, có trong nguồn nước bẩn, phân của người bị nhiễm bệnh. Hậu quả gây ra cho trẻ là tê liệt cơ thể và nặng hơn là gây tử vong. Trẻ cần được tiêm 4 mũi vắc xin vào lúc 2 tháng tuổi, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và tiêm lại khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi. 

 • Mũi tiêm MRM

Mũi tiêm MRM có tác dụng phòng ngừa 3 căn bệnh cho trẻ là: sởi, quai bị, rubella. Mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin MRM lần 1 khi từ 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm lại lần 2 khi đủ 4 đến 6 tuổi.

 • Bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bạch hầu, ho gà và uốn ván là 3 trong số các căn bệnh nguy hiểm mà trẻ cần được tiêm chủng phòng ngừa trong giai đoạn đầu đời. Khi mắc bệnh bạch hầu, cổ họng của trẻ sẽ có màu đen hoặc xám. Bệnh uốn ván có thể làm phá vỡ mô xương của trẻ, gây có thắt các cơ bắp. Ho gà rất dễ lây lan ở trẻ nhỏ và thường rất khó để kiểm soát cơn ho.

Cho trẻ tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván từ lúc 2 tháng tuổi – Ảnh Internet

Để giúp trẻ phòng tránh 3 căn bệnh nguy hiểm này, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin DTP. Đây là 1 trong 12 mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ tuyệt đối không được bỏ qua. Trẻ cần được tiêm đủ 5 liều vào các khoảng thời gian thích hợp là 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 5 đến 18 tháng, khi trẻ đủ 4 đến 6 tuổi. Bên cạnh đó, mẹ có thể tiêm lại cho trẻ khi trẻ đủ 11 đến 12 tuổi và sau đó cách 10 năm sẽ tiêm cho trẻ 1 lần.

 • Vắc xin Heamophilus cúm B (Hib)

Vắc xin Heamophilus cúm B giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não cho trẻ. Căn bệnh viêm màng não này rất nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt khi nó bao quanh tủy sống, để lại nhiều nhất là với bé dưới 5. Mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin Heamophilus cúm B khi đủ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 12 đến 15 tháng tuổi.

 • Bệnh cúm (flu)

Bệnh cúm thường xảy ra khi bắt đầu vào mua thu, tức là tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau. Để phòng ngừa bệnh cúm, mẹ nên cho trẻ tiêm trước khi vào mùa dịch. Thời gian thích hợp để tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ là từ 6 tháng tuổi trở lên.

Cho trẻ tiêm vắc xin phòng cúm từ 6 tháng tuổi trở lên – Ảnh Internet
 • Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Vắc xin phế cầu khuẩn liên hợp (PCV) giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi 13 loại vi khuẩn gây bệnh như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tai và nặng hơn là tử vong. Trẻ cần được tiêm 4 mũi PCV vào lúc 2 tháng, 4 tháng, 6 thnags, 12 đến 15 tháng tuổi.

 • Vius Rota (RV)

Virus Rota là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ. Trẻ có thể uống thuốc phòng virus này mà không cần phải tiêm, mẹ nên cho trẻ uống phòng ngừa khi được 2 tháng, 4 tháng tuổi.

 • Viêm màng não (MVC4)

Căn bệnh viêm màng não do virus MCV4 gây nên, lây qua các màng bao quanh não và tủy sống. Trẻ nên được tiêm phòng vắc xin viêm màng não (MCV 4) khi đủ 11 đến 12 tuổi.

Viêm màng não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ, nhất là với các bé dưới 5 tuổi – Ảnh Internet
 • Human Papillomavirus (HPV)

Vắc xin Human Papillomavirus (HPV) có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư cổ tứ cung. Thời điểm thích hợp để tiêm cho trẻ là từ 9 đến 26 tuối, tiêm 3 lần và mỗi lần cách nhau 6 tháng.

Để giúp trẻ tránh khỏi các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo một thể trạng khỏe mạnh, mẹ nên ghi nhớ 12 mũi tiêm phòng cho trẻ trên đây. Đồng thời, mẹ nên tìm hiểu về các phản ứng sau tiêm phòng của trẻ và xin ý kiến tư vấn bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời, ngay khi xảy ra bất kì dấu hiệu bất thường. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, mẹ hãy bảo vệ sức khỏe con yêu bằng việc đưa bé đi tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch . 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Thông tin về số lượng mũi tiêm cần cho trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bé. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo con yêu nhận đủ liều vắc xin cần thiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận