11 nguyên tắc phong thủy quan trọng cho việc thiết kế và trang trí sân vườn

0
9

Phong thủy sân vườn rất quan trọng để tạo không gian sống cân bằng và hài hòa. 11 nguyên tắc cơ bản như chọn vị trí, hướng nhà, sắp xếp cây cỏ, ánh sáng và màu sắc sẽ giúp bạn thiết kế sân vườn đẹp và mang lại may mắn cho gia đình.

Sân vườn được thiết kế hài hòa hợp phong thủy không chỉ giúp cho không gian sống thêm sinh động, mát mẻ mà còn rất tốt cho trường khí của ngôi nhà.

I. THIẾT KẾ SÂN VƯỜN HÀI HÒA THEO PHONG THỦY

1. Bố trí hoa và cây cảnh

Trong vườn hoa và cây cảnh phải có sự hài hòa lẫn nhau

Sân vườn có đầy đủ cây và hoa sẽ tạo được sự hài hòa nhất định, chẳng hạn cây liễu rủ tượng trưng cho hành thủy, vài khóm hoa màu đỏ rực rỡ hoặc những đồ vật có hình kim tự tháp tương trợ cho hành hỏa… Vì thế, khi chọn cây cảnh trồng trong sân vườn bạn cần chú ý việc cân đối hài hòa giữa hành hỏa và hành thủy, có như vậy khu vườn mới sinh khí, tạo cát lợi cho gia chủ.

Nhưng cần lưu ý nên hạn chế hành hỏa (tức là những đồ dùng hình nhọn kim tự tháp, hoặc hoa có màu quá rực rỡ) vì quá nhiều hỏa sẽ rối loạn.

2. Chọn vật trang trí cho khu vườn

Đồ vật trang trí trong vườn nên chọn chất liệu phù hợp với hướng nhà

Cách lựa chọn vật trang trí cho sân vườn phải chú ý đến hướng của ngôi nhà. Ở mỗi hướng khác nhau, chất liệu để trang trí vườn cũng nên khác nhau. Theo đó, những vật trang trí tượng trưng cho hành thổ nên đặt ở hướng Đông. Còn những ngôi nhà quay về hướng Tây nên chọn đồ vật bằng kim loại. Riêng đồ vật bằng đất hoặc đá nên đặt ở giữa vườn ứng với hành thổ.

3. Cách thiết kế hàng rào

Hàng rào không được thiết kế quá thấp hoặc quá cao, bởi thấp khí xấu dễ tràn vào nhà còn nếu cao quá sẽ che khuất ngôi nhà, ngăn cản tài khí vào nhà. Tốt nhất nên thiết kế hàng rào có độ thấp, cao, dày thưa phù hợp và hài hòa với cấu trúc ngôi nhà. Nhưng lưu ý là hàng rào nên thiết kế thông thoáng để đón sinh khí vào nhà.

4. Cách thiết kế vòi phun nước hoặc suối nước trong vườn

Nên có sự kết hợp giữa đá và hồ nước để tạo sự hài hòa về âm – dương

Trong những khu nhà truyền thống người ta thường đặt hòn non bộ trong vườn. Để tạo núi non cho khu vườn, trong đó núi tượng trưng cho sự yên tĩnh, thiền định, cạnh ngọn núi luôn có dòng suối chảy róc rách, tạo sự hài hòa trong quan hệ âm – dương, tĩnh – động giúp cho khu vườn luôn tràn đầy sinh khí.

5. Đèn cho khu vườn

Đèn nên chọn loại ánh sáng trắng để đủ độ sáng cho khu vườn vào ban đêm

Theo phong thủy, đèn tượng trưng cho hành hỏa – thuần dương, còn bóng tối trong vườn là đại diện cho âm. Việc lắp đặt đèn trong vườn nhằm tạo sự hài hòa về mặt âm – dương cho khu vườn vào ban đêm, giúp khu vườn sinh khí có lợi.

Đồng thời, ánh đèn còn giúp khu vườn thêm lung linh sắc màu. Tùy vào mệnh gia chủ mà chọn kiểu dáng, chất liệu đèn phù hợp. Nhưng lưu ý nên hạn chế đèn có màu sắc quá sặc sỡ, tốt nhất nên chọn đèn ánh sáng trắng để giúp khu vườn có đủ ánh sáng vào ban đêm.

II. MỘT SỐ NGUYÊN TẮC PHONG THỦY KHÁC CẦN LƯU Ý KHI TRANG TRÍ SÂN VƯỜN

1. Lưu ý khi đặt đá trong vườn

– Lựa chọn những tảng đá to trang trí sân vườn nên chọn số lẻ và các viên đá phải được đặt theo chiều hướng dựng đứng.

Đá dùng trang trí nên dùng số lẻ

– Thường xuyên vệ sinh những tảng đá to trong vườn, tránh để rêu mốc, ẩm ướt. Vì khi những viên đá bị rêu phong, đất bám đầy bề mặt sẽ làm giảm sinh khí của khu vườn.

– Sắp xếp những viên đá theo hàng, tránh đặt các góc nhọn của viên đá đối lập nhau vì như thế không tốt cho phong thủy, sẽ mang lại nhiều điều không tốt đẹp cho gia chủ.

Sân vườn phải tạo được cảm giác thoải mái

– Ưu tiên đặt những viên đá thẳng hàng nhau theo đúng góc cạnh được thiết kế của đá.

– Khi thiết kế, trang trí sân vườn cần phải tại được cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khu vườn. Vì thế, bạn có thể kết hợp hài hòa giữa đá và bụi cây để làm cho khu vườn thêm sinh động, hài hòa sắc màu.

2. Tạo không gian mở cho vườn

– Khi thiết kế sân vườn phải tạo được không gian mở, nhằm mục đích đón được nhiều năng lượng bên ngoài vào trong nhà sẽ tốt cho phong thủy hơn.

Không gian vườn phải được thiết kể mở, thoáng đáng để thu hút sinh khí bên ngoài

3. Không trồng cây to, đại thụ trước nhà

Không nên trồng cây to, đại thụ trước cửa nhà vì sẽ che chắn và ngăn tài khí vào nhà. Chỉ nên trồng những lùm hoa, bụi cỏ thấp nhỏ chúng vừa mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho khu vườn vừa tạo điều kiện để vườn đón được nhiều tài khí và năng lượng hơn.

4. Đặt hồ nước phía trước, núi phía sau nhà

Nếu nhà có thiết kế núi, thác nước, hồ nước nên đặt núi phía sau vườn còn nước đặt ở phía trước. Vì theo phong thủy nước thu hút được nhiều năng lượng hơn núi, ngoài ra nước còn là biểu tượng cho sự giàu sang, sung túc. Một hồ nước với những đàn cá bơi lội tung tăng, thác nước, vòi phun nước sẽ tạo không gian sân vườn của bạn thêm màu sắc sinh động hơn.

Nên đặt hồ cá ở trước nhà còn núi đặt sau nhà

5. Sân vườn hài hòa các yếu tố cây – nước – đá

– Sân vườn phải được thiết kế và trang trí hài hòa có đủ cây, nước và đá sẽ tạo được không gian, cũng như sự sinh động và sinh khí cho khu vườn.

– Sân vườn nên có nhiều cây xanh và hoa, vì chúng không chỉ tạo sự sinh động, hương thơm, màu sắc cho khu vườn mà còn giúp cân bằng năng lượng cho ngôi nhà rất tốt.

Hạn chế trồng cây cao vì sẽ che khuất tầm nhìn và ngăn sinh khí vào nhà

6. Đặt tiểu cảnh, chuông gió

Để tạo không gian và âm thanh cho khu vườn bạn có thể đặt những chiếc chuông gió bằng tre hoặc tiểu cảnh trong vườn để thư giãn.

Việc trang trí sân vườn phụ thuộc vào sở thích của từng người mà có cách trang trí và ý tưởng thiết kế riêng. Tuy nhiên, dù chọn kiểu cách nào bạn cũng nên tạo được sự hài hòa giữa, núi, nước, cây cảnh, hoa và đá… để khu vườn giàu năng lượng, sinh động và đầy màu sắc thú vị hơn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết về 11 nguyên tắc phong thủy quan trọng cho việc thiết kế và trang trí sân vườn. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho việc bố trí không gian sống của bạn. Chân thành cảm ơn và chúc mọi người có một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận