11 bí kíp hiệu quả giúp trẻ học tốt tiếng Anh

0
4

Dưới đây là 11 bí kíp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả: 1. Tạo môi trường học tiếng Anh thường xuyên. 2. Sử dụng sách, video, và ứng dụng tiếng Anh phong phú. 3. Học từng bước từ cơ bản đến nâng cao. 4. Học theo mục tiêu cụ thể và thiết lập kế hoạch. 5. Thực hành nói, viết, đọc, và nghe hàng ngày. 6. Tìm hiểu về văn hóa và lịch sử ngôn ngữ. 7. Học từ những nguồn đáng tin cậy. 8. Tham gia các hoạt động học tiếng Anh ngoại khóa. 9. Sử dụng kỹ thuật học từ vựng hiệu quả. 10. Sửa sai ngữ pháp và phát âm thường xuyên. 11. Hãy kiên nhẫn và không ngần ngại giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trong môi trường học tập và làm việc hiện nay, tiếng Anh được coi là chìa khóa của sự thành công. Để giúp con học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ chỉ cần nắm 11 bí kíp đơn giản dưới đây mà không cần phải đưa con đến các trường Anh ngữ quốc tế.

1. Tạo một góc học tập riêng

Một góc học tập riêng giúp con tập trung hơn trong việc học.

Một góc học tập yên tĩnh trong nhà có thể giúp con bạn nghiêm túc và tập trung hơn trong việc học. Đó còn là nơi để trẻ tự sắp xếp các tài liệu tiếng Anh theo nhu cầu một cách thuận tiện nhất.

2. Chuẩn bị cho trẻ những tệp đựng tài liệu tiếng Anh

Các bài tập tiếng Anh của trẻ ở lớp hoặc những tập tài liệu trẻ sưu tầm được nên cho vào một tệp riêng để trẻ tự quản lý. Khi cần tham khảo vấn đề gì, trẻ sẽ biết được mình cần tìm chúng ở đâu.

3. Cho trẻ dùng từ điển bằng hình ảnh

Hình ảnh sẽ đi vào trí nhớ dễ dàng hơn.

Hình ảnh sẽ đi vào trí nhớ dễ dàng hơn. Vì thế, bạn có thể mua cho trẻ một cuốn từ điển tiếng Anh bằng tranh để trẻ dùng ở nhà. Bằng cách này, bé có thể tự ngồi vào bàn học mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

4. Nắm được các tiến trình học tập của con

Bằng cách “nhờ vả” con dạy cho mình một số từ vựng con học được trong ngày, bạn có thể giúp con củng cố thêm bài học của mình. Đó cũng là cách bạn nắm được các giáo trình học tập của con để theo dõi sự tiến bộ của trẻ qua từng ngày.

5. Cho con học tiếng Anh bằng trò chơi

Bạn có thể giúp con học tiếng Anh bằng trò chơi.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách học tiếng Anh thông qua trò chơi để biết cách tổ chức một cuộc vui giữa mẹ con sao cho sinh động nhất. Sự kết hợp âm nhạc trong các trò chơi cũng sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để giúp con có được sự ấn tượng với bài học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn một chiếc hộp hình họa để trẻ chơi trò bốc thăm những lúc rảnh rỗi. Chẳng hạn, nếu trẻ bốc trúng hình con mèo, trẻ sẽ phải “vận động” trí nhớ để hình dung ra từ vựng tương ứng “cat”.

6. Cho con nghe tiếng Anh

Nghe là một bước đi quan trọng để làm quen với một ngôn ngữ mới. Bạn có thể hướng dẫn con nghe dù con không hiểu đoạn băng đó nói gì. Sẽ phải mất thời gian để bé có thể nghe hiểu nhưng nếu không có bước đi này, con bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc hình thành kỹ năng nghe.

7. Có sẵn một tấm bảng ghi chép

Một tấm bảng ghi chép giúp trẻ học từ vựng tốt hơn.

Muốn nhớ từ vựng lâu, trẻ phải thường xuyên viết các từ đó ra bằng trí nhớ của mình. Bạn có thể giúp con bằng cách sắm cho chúng một chiếc bảng treo tường lớn. Trẻ có thể sử dụng chúng để thực hành các bài tập tiếng Anh hoặc các trò chơi có liên quan để làm phong phú thêm vốn kiến thức của mình. Cách học này có tính kích thích sự ham học hỏi đối với nhiều trẻ em.

8. Cho con học tiếng Anh từ cuộc sống

Những vật dụng gia đình, các đồ chơi, mọi loài vật… trẻ thường xuyên tiếp xúc hoặc nhìn ngắm có thể trở thành một kho từ điển tranh đầy sống động để trẻ ghi nhớ các từ vựng. Do đó, bố mẹ hãy hướng cho trẻ tận dụng các nguồn “tài liệu” này. Thậm chí, khi ra đường, trẻ có thể học tiếng Anh bằng mọi thứ có ở xung quanh và trong tầm nhìn của trẻ.

9. Thực hành một “bài tập lớn” trong tuần

Các bài tập lớn đã nói có thể là một bộ phim tiếng Anh dành cho thiếu nhi, một câu chuyện kể bằng tiếng Anh, một bài hát tiếng Anh. Chúng có thể trở nên những bài học đầy khơi gợi cho trí nhớ của con. Tất nhiên, bạn không thể ép con hiểu hết tất cả những gì có trong “bài học lớn” này. Chỉ cần một vài từ vựng liên kết với nội dung bài học cũng đã đủ để cho trẻ kiến thức vững vàng.

10. Cho trẻ đọc truyện bằng tiếng Anh

Một câu chuyện kể bằng tiếng Anh giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Bạn có thể mượn hoặc mua tùy ý. Tuy nhiên, vì trẻ nhỏ nên bạn cố gắng tìm những truyện tranh có màu sắc sinh động. Bạn có thể đọc cùng con và cố gắng hỏi xem các nhân vật trong truyện gồm những ai? Họ làm gì? Họ gắn với vật gì?… Bằng cách này, bạn có thể giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng hơn nữa cho mình.

11. Tập cho trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh

Đã là ngôn ngữ thì phải có sự giao tiếp. Chính vì thế, muốn con có thể nói được tiếng Anh, bạn phải giúp con trao đổi chúng. Hãy dành ra ít phút trong tuần để con có cơ hội nói chuyện với bố mẹ bằng tiếng Anh. Nếu trẻ có nói sai, bạn cũng đừng bao giờ chê bai vội khiến trẻ cảm thấy mặc cảm và tự ti. Sự phân tích đúng sai sẽ giúp trẻ thấy mình là người có năng lực học tập hơn là những lời nói tiêu cực.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng những bí kíp trên sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của trẻ. Chúc quý vị thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận