10 phương pháp hữu ích giúp trẻ nhớ số điện thoại, địa chỉ nhanh chóng

0
7

Để giúp trẻ nhớ số điện thoại, địa chỉ nhanh chóng, bạn có thể áp dụng các phương pháp như viết số điện thoại, địa chỉ lên bảng, sử dụng hình ảnh minh họa, tạo ra câu chuyện kết hợp với thông tin cần nhớ, lặp đi lặp lại số điện thoại, địa chỉ khi trẻ chơi game hoặc học hát bài hát có chứa thông tin này. Ngoài ra, sử dụng các ứng dụng học tập dành cho trẻ cũng là cách hiệu quả để giúp trẻ nhớ thông tin.

Việc dạy con nhớ số điện thoại, số nhà vô cùng quan trọng và cần thiết vì có thể giúp con tìm được bố mẹ, tìm được đường về nhà nếu đi lạc. Tuy nhiên việc dạy trẻ nhớ như thế nào cho hiệu quả, mẹ hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

  • 5 kỹ năng cần thiết giúp con tìm đúng đường về nhà khi đi lạc

1. Thường xuyên hỏi con số nhà, điện thoại

Thường xuyên hỏi bé nhớ số nhà, số điện thoại của ba mẹ

Mỗi khi rảnh rỗi trò chuyện cùng con, mẹ nên thường xuyên bảo con đọc to số điện thoại của mẹ, của bố và địa chỉ nhà. Đồng thời, hãy thử đặt ra tình huống cho con nếu đi lạc bé sẽ phải làm gì. Hãy dạy bé nếu lạc bố mẹ trong siêu thị có thể tìm nhân viên siêu thị nhờ gọi điện cho bố mẹ, hoặc nếu ngoài đường có thể tìm đến đồn cảnh sát để nhờ tìm giúp, không nên đi theo người lạ mặt….

2. Sáng tác bài hát về số điện thoại, số nhà

Việc học thuộc các con số qua bài hát chắc chắn sẽ giúp bé nhớ rất nhanh số điện thoại và số nhà. Mẹ có thể cùng bé sáng tác bài hát hoặc tìm qua internet và sửa lại cho phù hợp với những con số của nhà mình. Khi chơi cùng bé, mẹ đừng quên ngân nga những giai điệu này cũng như tập cho bé quen dần.

3. Trò chơi cùng con số

Chơi cùng con số

Mẹ hãy sắp xếp các số từ 0 đến 9 (các con số được viết lên giấy A4 và dán theo thứ tự trên nền nhà) và sau đó cùng bé chơi trò tìm số điện thoại bằng cách: nhảy lò cò theo thứ tự số điện thoại, số nhà hoặc ném đồ vật theo thứ tự số điện thoại, số nhà. Mỗi lần bé ném đúng 1 số mẹ hãy thưởng cho bé một cái kẹo hoặc vỗ tay khen ngợi để khuyến khích bé. Bé chắc chắn sẽ rất thích trò chơi này và sẽ nhanh nhớ số.

4. Sắp xếp địa chỉ nhà

Học thuộc địa chỉ nhà thường khó hơn số điện thoại vì địa chỉ nhà thường dài và có tên số nhà, tên đường, tên phường… Để bé có thể nhớ hết địa chỉ nhà mình, mẹ hãy cho bé chơi trò chơi sắp xếp chữ.

Mẹ hãy cắt một vài miếng bìa các-tông vừa rồi ghi lên đó số nhà, tên đường, tên quận… và yêu cầu bé sắp xếp theo thứ tự. Một vài lần đầu bé có thể xếp sai nhưng nếu mẹ thường xuyên chơi cùng bé, bé sẽ nhớ ngay thôi. Lưu ý trò chơi này áp dụng với những bé đã biết chữ.

5. Chơi cùng điện thoại đồ chơi

Bé chơi cùng điện thoại đồ chơi

Bé sẽ rất thích gọi điện thoại nếu mẹ mua cho bé điện thoại đồ chơi. Việc thường xuyên thực hành gọi điện, bấm số thông qua điện thoại đồ chơi sẽ giúp bé nhanh nhớ số điện thoại. Đồng thời khi rảnh rỗi, mẹ có thể cùng bé chơi trò gọi điện cho nhau, hãy yêu cầu bé bấm số và chủ động gọi cho mẹ nhé!.

6. Làm hộp thư gia đình

Hãy làm cho bé một hộp thư đồ chơi trong nhà, khuyến khích bé viết thư rồi tự mình ghi địa chỉ nhà lên bìa thư và… gửi đi. Bức thư có thể gửi cho mẹ, cho bố hoặc anh chị em trong gia đình. Một tuần nên nhắc bé gửi từ 3 – 4 lá thư, hành động này lặp lại thường xuyên sẽ giúp bé sẽ nhớ có phản xạ địa chỉ nhà cùng số điện thoại. Trò này cũng chơi với bé đã biết đọc, biết viết.

Lưu ý, để tăng thêm tính thú vị cho trò chơi, khi bé gửi thư đi ba mẹ và anh chị em nhớ… hồi âm lại cho bé nhé!

7. Cắt, dán, vẽ ngôi nhà

Bé vẽ bản đồ khu phố

Đây là trò chơi thú vị mà bé nào cũng thích. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé những mảnh giấy màu, giấy trắng thật lớn, kéo, hồ dán để cắt, dán thành những ngôi nhà. Mặt sau ngôi nhà, mẹ hãy yêu cầu bé viết địa chỉ nhà và số điện thoại lên.

Ngoài ra, nếu có năng khiếu vẽ mẹ hãy yêu cầu bé vẽ tấm bản đồ khu phố, trò chơi này vừa kích thích tư duy của bé, vừa phát triển kỹ năng hội họa tiềm ẩn, vừa giúp trẻ nhớ được chính xác vị trí nhà mình ở cũng như số nhà.

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Bộ 20 quy tắc ứng xử bố mẹ nhất định phải dạy trẻ học thuộc lòng
  • Dạy chữ cho con qua các thiết bị điện tử thông minh
  • 6 bước dạy bé học đánh vần hiệu quả tại nhà
  • Dạy trẻ 4 – 6 tuổi cách ứng phó với người lạ
  • Cư xử đẹp nơi công cộng: 4 nguyên tắc vàng ba mẹ nên dạy con

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho cuộc sống hàng ngày của quý vị. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận