10 nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng tới việc thụ thai mà phụ nữ cần biết

0
15

Rối loạn kinh nguyệt có thể do căng thẳng, dinh dưỡng kém, tập thể dục quá mức, bệnh lý vú, tự kỷ cực thể hoặc cơn đau kinh mãn tính. Việc phát hiện và điều trị kịp thời rối loạn kinh nguyệt là quan trọng để tránh ảnh hưởng đến việc thụ thai và sức khỏe sinh sản.

Kinh nguyệt không đều là tình trạng xảy ra ở nhiều chị em phụ nữ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến phụ nữ mệt mỏi, đau đầu…. nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vô sinh.

Kinh nguyệt không đều nếu phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời có thể khỏi hoàn toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá trình mang thai, sinh nở của phụ nữ. Dưới đây là 10 lý do dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều chị em nên biết.

1. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố dẫn tới kinh nguyệt không đều

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Vào mỗi thời kỳ của người phụ nữ: dậy thì, sinh con, tiền mãn kinh,… sẽ gặp phải vấn đề kinh nguyệt không đều. Do những thời điểm này các hormone phát triển không đều, tình trạng tăng – giảm hormone khiến nội tiết chưa thích ứng kịp dẫn tới việc rối loạn.

Ngoài ra, phụ nữ nếu căng thẳng kéo dài cũng khiến cho nội tiết tố bị rối loạn. Lúc này, tuyến thượng thận sẽ tiết ra hormone cortisol. Đây là loại hormone ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hormone này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

2. Tăng – giảm cân đột ngột

Khi cân nặng của bạn tăng/giảm đột ngột sẽ khiến lượng dinh dưỡng nạp vào trong cơ thể bị xáo trộn. Điều này khiến quá trình sản sinh nội tiết tố nữ không ổn định, bởi vậy chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng.

3. Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống cũng ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng bất bình thường sẽ làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của hormone và ảnh hưởng xấu tới các chức năng quan trọng của cơ thể. Bởi vậy, khi phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn ăn uống cũng có thể đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều.

4. Tập luyện quá sức

Việc tập luyện quá sức và đột ngột sẽ khiến lượng hormone trong cơ thể thay đổi một cách bất thường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt, gây tình trạng chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài.

5. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp là lý do hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt

Đây là lý do hàng đầu gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ nên nó ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt.

6. Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hội chứng thường xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Lúc này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu phụ nữ gặp phải tình trạng này sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

7. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thay đổi thói quen sinh hoạt ảnh hưởng nhịp sinh học và cả chu kỳ kinh nguyệt

Thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể bạn. Khi nhịp sinh học thường xuyên bị ảnh hưởng mà cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

8. Dùng thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc đặc trị

Các loại thuốc tránh thai hoặc các thuốc đặc trị ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trong các loại thuốc này thường chứa thành phần khiến quá trình tăng sinh estrogen diễn ra nhanh.

9. Cho con bú

Cho con bú thường gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt

Những phụ nữ cho con bú thường gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt nhiều hơn phụ nữ ngoài độ tuổi đó. Thường phụ nữ cho con bú sẽ có vòng kinh kéo dài hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

10. Tiền mãn kinh

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều là điều bình thường. Bởi trong quá trình này, lượng hormone estrogen trong cơ thể biến đổi mạnh làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và tác động đến việc thụ thai, phụ nữ nên tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia y tế.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận