10 câu hỏi thường gặp khi chọn tên cho con

0
16

1. Tên nào phổ biến nhất hiện nay?
2. Tên nào dễ nhớ và dễ phát âm?
3. Tên có ý nghĩa gì đặc biệt không?
4. Tên có phù hợp với dòng họ của gia đình không?
5. Tên nào phản ánh nền văn hóa của gia đình?
6. Có cần chọn tên theo theo ngôn ngữ nước ngoài không?
7. Tên nào mang ý nghĩa tích cực, may mắn?
8. Có nên kết hợp tên truyền thống và hiện đại không?
9. Liên kết giữa tên và tâm lý phong thủy được không?
10. Tên phù hợp với giới tính của bé không?

Nên đặt tên con dài bao nhiêu từ? Tên con có mang luôn cả họ mẹ hay không? Hoặc, đâu là những cái tên cần tránh đặt để không bị trùng với họ hàng?… Tất cả những câu hỏi này luôn xuất hiện trong suy nghĩ của bố mẹ mỗi khi đặt tên cho con.

  • Bí quyết hay để bố mẹ không cãi nhau vì chuyện đặt tên cho con

Ngay từ khi bé còn là một thai nhi đã có bao vấn đề luôn luẩn quẩn trong đầu bố mẹ khi nghĩ về cái tên sẽ đặt cho con.

Ngay từ khi bé còn là một thai nhi đã có bao vấn đề luôn luẩn quẩn trong đầu bố mẹ khi nghĩ về cái tên sẽ đặt cho con. Trong số đó, có những điều luôn là nỗi băn khoăn chung của bất kỳ bố mẹ nào.

1. Vận âm sinh nghĩa xấu

Một số tên gọi sẽ khó tránh được vận âm theo nghĩa xấu, trở thành đề tài để người khác trêu chọc. Chẳng hạn, tên Thanh sẽ dễ bị ghẹo thành Thanh lanh chanh hay những cái tên tương tự như Tú lú, Thơ khờ, Hiếu điêu,… Tất nhiên, không phải lúc nào những cái tên này đều là cớ trêu ghẹo của người khác nhưng nhiều bố mẹ lo xa khi con không may rơi vào hoàn cảnh phù hợp sẽ bị “chết tên” với những biệt danh không mấy tốt đẹp này.

2. Các con có cùng một tên gọi

Chuyện các con trong nhà có cùng một tên gọi không phải chuyện hiếm ở nước ta. Tên gọi này có thể trùng tên chính hoặc tên đệm tùy theo mỗi gia đình. Tuy nhiên, không ít bố mẹ vẫn cảm thấy e ngại với lựa chọn này bởi lẽ chuyện phân biệt trong các tình huống khác nhau của cuộc sống cũng mang theo khá nhiều rắc rối.

3. Tuân theo quy luật bằng trắc

Dù cố ý hay không, việc vận thanh vẫn là điều bạn nên để ý đến. Tên hay nhưng nếu khi ghép với họ không sinh thanh điệu bằng trắc sẽ được xem là xấu. Nếu chẳng may, tên gọi và tên lót đều là thanh trắc, cộng thêm tên họ cũng thuộc thanh trắc hoặc ngược lại thì chắc chắn sẽ không phải là điều tốt đẹp mà mọi người mong đợi.

4. Những cái tên mặc nhiên gắn với biệt danh xấu xí

Nếu để ý, bạn sẽ thấy một quy luật bất thành văn trong một vài biệt danh xấu xí gắn với các tên gọi như Đức cống, Hương qua đèo, Hưng lèo,… Thực ra, đây chính là cách nói lái trong ngôn ngữ Việt và thật trùng hợp khi một số tên lại mang đúng nghĩa xấu của từ được lái lại. Đó là lý do những biệt danh tưởng chừng vô ý lại mang hàm nghĩa xấu xí. Đây chắc chắn sẽ là điều bố mẹ luôn muốn tránh cho con mình.

5. Độ dài của tên

Tên dài khó đọc, khó nhớ, khiến các bé phải chịu nhiều thiệt thòi hơn những cá nhân khác vốn có cái tên ngắn gọn và dễ nhớ hơn.

Tên gọi không dùng đến thước đo nhưng khi được viết ra trên giấy bạn sẽ đo được độ dài của nó. Trong rất nhiều trường hợp, không ít người phải khốn đốn vì cái tên quá dài của mình nhất là khi sự việc liên quan đến các loại giấy tờ hành chính. Chưa kể, tên dài còn khó đọc, khó nhớ, khiến các bé phải chịu nhiều thiệt thòi hơn những cá nhân khác vốn có cái tên ngắn gọn và dễ nhớ hơn.

6. Danh sách tên cần loại ngay từ đầu

Theo phong tục truyền thống của một số gia tộc, chuyện đặt tên con trùng tên người trong họ là điều cấm kỵ. Vậy nên, nếu gia đình bạn thuộc diện đông con thì chắc chắn danh sách tên bị loại sẽ đội lên đến cả hàng trăm phải không nào? Xem ra, chuyện đặt tên không hề đơn giản!

7. Tên con bao gồm cả họ cha lẫn họ mẹ

Không ít gia đình muốn tên con mang dấu ấn của bố lẫn mẹ với sự xuất hiện tên họ của cả hai. Những cái tên như Phạm Nguyễn A, Trịnh Nguyễn B, Trần Hà C…không khó bắt gặp trong danh sách tên của các bé vào những năm gần đây. Như thế, chuyện có nên hay không nên đưa cả họ bố lẫn họ mẹ vào trong cùng một cái tên lại trở thành một đắn đó nữa của các bố mẹ.

8. Xếp hạng bảng chữ cái

Nhiều bố mẹ đi từ chính kinh nghiệm để đời của mình để rút ra bài học đắt giá “tên con không nên đầu sổ hoặc cuối sổ vì sẽ bị gọi trả bài liên tục”. Có thể bạn sẽ thấy đây cũng chính là kinh nghiệm của mình nhưng suy cho cùng, đó chưa hẳn là điều dở.

9. Gọi tên con theo tên người nổi tiếng

Đặt tên con theo người nổi tiếng như đội chiếc mũ quá lớn lên cuộc đời con.

Trong khi không ít bố mẹ luôn ấp ủ một cái tên của người nổi tiếng để đặt cho con thì số khác lại vô cùng e dè với lựa chọn này. Họ cho rằng điều này không sớm thì muộn sẽ gây nhiều phiền toái cho con và nó không khác gì đội cho con một chiếc mũ quá lớn. Do đó, để tránh những điều không hay xảy đến với con, nhiều bố mẹ nhất quyết khước từ việc đặt tên con theo người nổi tiếng.

10. Tên của người yêu cũ

Dù chuyện tình trong quá khứ có sâu đậm và khó quên thế nào hay thậm chí, câu chuyện của bạn được người bạn đời cảm thông sâu sắc thì chuyện đặt tên con theo tên người yêu cũ luôn gây tổn thương với người còn lại. Hãy thử đặt mình và tâm trạng của người bạn đời để nghĩ, bạn sẽ hiểu vì sao đây là điều bạn tuyệt đối nên tránh.

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Bí kíp đặt được tên hay cho con nhưng vẫn vừa lòng hai bên nội ngoại
  • Những rắc rối xung quanh việc chọn họ chính họ đệm cho con
  • Mối liên hệ đặc biệt giữa tên, số phận và tính cách của con

1. Bạn đã chọn giới tính cho con chưa?
2. Bạn thích tên ngắn hay dài hơn?
3. Có ý nghĩa nào đặc biệt bạn muốn gắn với tên con không?
4. Bạn thích tên nào phổ biến hay độc đáo hơn?
5. Gia đình bạn có truyền thống đặt tên riêng nào không?
6. Bạn đã xem xét vấn đề phong thủy khi đặt tên chưa?
7. Bạn có thích tên nào có nguồn gốc nước ngoài không?
8. Bạn muốn tên con phù hợp với tuổi bao nhiêu?
9. Tên bạn chọn có phải dễ phát âm và viết không?
10. Bạn đã tham khảo ý kiến của gia đình và bạn bè chưa?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận