10 bí quyết giúp mẹ có con gái tự lập và bảo vệ mình

0
12

Để giúp con gái tự lập và bảo vệ mình, mẹ cần tạo điều kiện cho con phát triển tự tin, khuyến khích học hỏi và giúp con rèn luyện kỹ năng giao tiếp và tự quản lý. Mẹ cũng cần tạo ra môi trường gia đình yên bình, hỗ trợ cho con biết cách xác định giới hạn và bảo vệ bản thân trong mọi tình huống. Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho con cũng rất quan trọng để giúp con phát triển toàn diện và tự tin trước những thách thức của cuộc sống.

Mỗi bà mẹ sẽ có cách nuôi con riêng, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách nuôi con đúng.

Nếu bạn có một cô con gái và muốn dạy cho con biết cách tự bảo vệ mình cũng như tự chăm sóc mình thì những quy tắc dưới đây mẹ nên biết.

Nâng cao kỹ năng trang điểm

Trang điểm còn có nghĩa là tự biết chăm sóc vẻ ngoài của mình

Sự thật là nếu bạn vụng về trong chuyện trang điểm thì con gái của bạn sau này cũng không biết cách làm đẹp. Thực tế bạn có thể ưa chuộng phong cách giản dị nhưng bạn khó có thể phủ nhận được việc chăm sóc vẻ ngoài là cần thiết cho phụ nữ. Vì vậy nếu có một cô con gái, hãy nâng cấp kỹ năng làm đẹp của bạn để làm gương cho con nhé. Dĩ nhiên là bạn không nên chỉ dạy cho bé quá sơm việc trang điểm, nhưng chăm sóc da mặt và giữ cho mặt mũi sáng sủa gọn gàng thì độ tuổi nào cũng cần đấy.

Nói cho con biết về tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng để một cô bé biến thành thiếu nữ. Giai đoạn này thường kèm theo sự thay đổi lớn lao về cơ thể. Mẹ hãy nói cho con những kiến thức cần thiết trước khi con đến độ tuổi này để con có kiến thức đúng đắn và sẵn sàng trải nghiệm điều đó.

Và khi bé đã lớn, hãy nói với bé về tình dục an toàn.

Hãy bảo vệ con trước những yếu tố thúc đẩy bé “tập làm người lớn” từ bên ngoài

Sự thật là các bé gái bị ảnh hưởng mạnh mẽ khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Và xu hướng bắt chước để trở thành người lớn là khá mạnh mẽ. Bạn có thể giữ cho bé trong những giới hạn như không cho bé trang điểm khi ra đường, mặc quần áo đúng độ tuổi, hạn chế dùng điện thoại… để giữ sự ngây thơ cho bé đến khi bé đủ độ tuổi để làm những chuyện đó nhé. Và để làm được điều này bạn cần quan tâm đến bé mỗi ngày.

Xây dựng và khuyến khích tình cảm cha con

Các ông bố sẽ dạy cho bé biết những bài học về nam giới đầu tiên

Tình cảm của người cha sẽ giúp cho cô gái của bạn không rơi vào bẫy tình của những chàng trai họ Sở giỏi giả vờ yêu mến. Bởi thông qua tình cảm của người cha bé sẽ hiểu được tình cảm chân thành của một người đàn ông là như thế nào. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy phối hợp cùng bố để thực hiện điều này bạn nhé.

Và từ đây cũng hãy dạy con cách nhận định và ứng xử với những chàng trai tiếp cận con sau này.

Dạy con biết giá trị của việc tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là một kỹ năng cần thiết. Bạn hãy sớm dạy cho bé biết điều đó. Hãy nói cho bé biết giá trị của đồng tiền cũng như cách hiệu quả để có thể tiết kiệm chúng. Và với bài học này bé sẽ có thể không phụ thuộc tài chính vào bất cứ ai.

Đừng đánh giá thấp giá trị của phái nữ trước mặt con

Đừng bao giờ bạn chê bai cơ thể mình hay đánh giá thấp thân phận người phụ nữ trước mặt bé. Cùng là giới nữ, hình ảnh cơ thể bạn và quan điểm của bạn chính là những nhận thức đầu tiên của bé về giới tính của mình. Nếu bạn để lại ấn tượng tiêu cực trong nhận thức của bé thì bé sẽ không thể phát triển tự tin và mạnh mẽ được.

Đồng thời hãy dạy bé biết trân trọng yêu quý cơ thể mình, không để ai có quyền xâm phạm hoặc tổn thương.

Dạy con cách tự bảo vệ mình

Bé biết tự bảo vệ mình là cách an toàn nhất

Dĩ nhiên bé sẽ lớn lên trong vòng tay bảo bọc của bạn, nhưng bạn cũng đừng quên dạy cho bé cách tự bảo vệ mình. Đó là những cách bé nên phản ứng khi bị bắt nạt, lạc đường, bị người lạ quấy rối,… Chỉ có như vậy bé mới có thể trưởng thành mạnh mẽ và thực sự an toàn bạn nhé.

Đừng chỉ khen bé ở vẻ đẹp bên ngoài

Nếu bạn có một cô công chúa xinh xắn thì cũng đừng chỉ khen vẻ đẹp bên ngoài của bé. Điều đó chỉ làm cho bé phát triển tính tự kiêu và nhận định giá trị của bản thân qua vẻ ngoài mà thôi. Hãy khen bé ở những phẩm chất khác để bé có thể đẹp cả người lẫn nết bạn nhé.

Làm gương để chỉ dạy cho bé lễ độ

Bé sẽ biết cách ứng xử với người khác thông qua việc quan sát chính bạn để học hỏi. Vì vật để chỉ cho bé ứng xử phải phép thì không chỉ là răn dạy mà còn phải làm gương nữa. Và cách bạn sống bây giờ là hình ảnh lớn lên sau này của con bạn.

Dạy con theo đuổi đam mê bằng cách thực hiện giấc mơ của mình

Dạy cho bé biết theo đuổi ước mơ

Mỗi cô gái xinh đẹp nhất chính là khi rực rỡ theo đuổi đam mê và giấc mơ của mình. Nếu bạn muốn dạy cho con gái của mình điều giá trị này thì hãy chia sẻ với con giấc mơ của mình và cả quá trình để thực hiện ước mơ đó cũng như những thành tựu mà bạn có. Và bằng cách đó công chúa của bạn cũng sẽ tin vào ước mơ và niềm đam mê của riêng mình để sẵn sàng theo đuổi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn và con gái. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và sum vầy!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận