Mang thai tuần thứ 12

Bước sang tuần 12 có nghĩa là thai nhi bắt đầu bước vào giai đoạn an toàn, bé bắt đầu tự chơi trong bụng mẹ và có những phản xạ đầu tiên.

Sự phát triển chung

Thai nhi 12 tuần có sự phát triển ấn tượng nhất chính là phản xạ với những thứ xung quanh. Các ngón tay của bé sẽ đóng, mở linh hoạt hơn, ngón chân cong, mắt nhắm chặt, miệng có động tác giống như mút mút nước ối.

Trên thực tế, nếu nhìn được vào bụng bầu bạn sẽ thấy bé bắt đầu vặn vẹo phản ứng, dù bên ngoài bạn không thể cảm nhận được. Ruột của thai nhi, vốn phát triển rất nhanh sẽ bắt đầu di chuyển vào khoang bụng, thận bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Mang thai tuần thứ 12
Tuần 12, thai nhi bằng trái mận.

Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên nhanh chóng, trong não của thai nhi, các khớp thần kinh được hình thành với tốc độ chóng mặt. Khuôn mặt đã hoàn thiện giống như khuôn mặt lúc sinh ra: đôi mắt đã di chuyển từ hai bên vào vị trí phía trước đầu, đôi tai trở về đúng vị trí của nó.

Thai nhi 12 tuần cũng đồng nghĩa với việc bé đã bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, thời kỳ hoàn chỉnh vóc dáng của con người. Bước qua giai đoạn này, bé gần như bước vào giai đoạn an toàn và bắt đầu sẵn sàng phát triển.

Ở trong bụng mẹ, bé thích thú với trò chơi đá chân và duỗi người, thỉnh thoảng vận động cơ thể khá nhẹ nhàng. Từ tuần này trở đi, nhiệm vụ duy nhất của bé là hấp thụ dinh dưỡng để lớn lên và phát triển khỏe mạnh, sẵn sàng cho thời kỳ ra ngoài và sinh trưởng độc lập với mẹ.

Kích thước thai nhi

Ở tuần 12, nếu được so sánh em bé đã lớn bẳng khoảng quả mận, dài khoảng 5.3cm và nặng khoảng 14g. Thời gian này, tất cả các bộ phận của thai nhi đã hình thành và bé chỉ có nhiệm vụ duy nhất là tiếp tục phát triển.

Triệu chứng của mẹ

- Triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi dường như đã kết thúc và hormone thai kỳ của bạn đã ở mức ổn định.

- Bụng bầu đã bắt đầu nổi lên.

Mang thai tuần thứ 12
Với kích thước khoảng 5,3 cm và nặng 14g. 

- Những triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt có thể gia tăng do kích thích tố hoặc do mẹ bầu thiếu máu. Hãy cẩn trọng trong trường hợp này và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm viên uống sắt.

Việc bạn phải làm

- Khám thai theo định kỳ và tuần 12 này là rất quan trọng để khám dị tật thai nhi qua độ mờ da gáy.

- Uống đủ nước là rất quan trọng trong giai đoạn này.

Những điều tốt đẹp nên làm

- Thông báo tin vui với người thân và gia đình bạn. Ở tuần này, hầu như các mẹ bầu đã biết được giới tính của bé, hãy tìm những cách thông minh nhất để thông báo điều này.

- Nếu bạn không ngần ngại, hãy nói chuyện với sếp của bạn để được ưu tiên và nhận được bảo hiểm trong thời gian bạn sắp sinh nở tới.

Theo Eva

DeliciousDiggGoogleStumbleuponRedditTechnoratiYahooBloggerMyspaceRSS

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 12Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 12 Xin chúc mừng mẹ! Vậy là mẹ đã đi được 1/3 chặng đường rồi đây. Tam cá nguyệt thứ nhất diễn ra tốt đẹp, mẹ có thể gặp chứng phát ban thai kỳ, ợ nóng nhiều hơn, những giấc mơ kỳ lạ… Còn bé […]
  • Mang thai tuần thứ 9Mang thai tuần thứ 9 Tuần thứ 9, bé chuyển động liên tục và không ngừng thay đổi tư thế nhưng người mẹ chưa thể cảm nhận được rõ ràng. Sự  phát triển chungBước sang giai đoạn bào thai, chiếc đuôi của em […]
  • Mang thai tuần thứ 11Mang thai tuần thứ 11 Ở tuần 11, thai nhi bắt đầu biết mút ngón tay khi ở trong bụng mẹ và cũng bắt đầu các chuyển động đầu tiên. Sự phát triển chungThai nhi 11 tuần là lúc em bé bắt đầu bận rộn với các cú đạp […]
  • Mang thai tuần thứ 8Mang thai tuần thứ 8 Ở tuần thứ 8, kích thước thai nhi gần bằng quả mâm xôi và đã nặng 0,9g. Sự phát triển chungKhi thai nhi được 8 tuần, tất cả các bộ phần cần thiết để phát triển thành một cơ thể sống đã […]