Mang thai tuần thứ 11

Ở tuần 11, thai nhi bắt đầu biết mút ngón tay khi ở trong bụng mẹ và cũng bắt đầu các chuyển động đầu tiên.

Sự phát triển chung

Thai nhi 11 tuần là lúc em bé bắt đầu bận rộn với các cú đạp nhẹ và các lần duỗi mình, tuy nhiên, các chuyển động của bé vẫn còn rất chậm và nhỏ như thể đang múa dưới nước. Những chuyển động sẽ trở nên thường xuyên hơn khi cơ thể của bé phát triển đầy đủ hơn.

Mang thai tuần thứ 11
Tuần 11, thai nhi bằng khoảng quả chanh.

Đầu của thai nhi vẫn to tương đương 1 nửa chiều dài của cơ thể, ngón chân và ngón tay đã hoàn toàn tách biệt nhau vào tuần thứ 11. Tuy làn da vẫn còn rất mỏng manh và trong suốt nhưng xương đã rắn hơn. Các bộ phận chính của cơ thể như gan, thận, ruột, não, phổi… đã phát triển đầy đủ.

Thai nhi 11 tuần, bộ phận sinh dục bên ngoài đã bắt đầu hình thành và có thể thấy rõ giới tính thai nhi sau một vài tuần nữa. Nếu bé là bé gái, bé đã có đến 2 triệu quả trứng bên trong buồng trứng. Lúc đầu, một mẩu nhỏ của cơ hình thành nên cơ quan sinh dục ngoài, cho dù bạn chưa có thể biết được đó là bé trai hay bé gái. Tiếp theo, các mô sẽ phát triển thành dương vật ở bé trai hoặc âm vật và môi âm hộ ở bé gái.

Cơ thể thai nhi lúc này được phủ một lớp lông tơ có nhiệm vụ duy trì thân nhiệt ổn định cho bé. Dấu vân tay đã hoàn chỉnh và mang đặc trưng của riêng mình bé. Khuôn mặt bé cũng đang dần hoàn thiện, như hai lỗ tai sẽ di chuyển lên phía trước và định vị ở hai bên đầu.

Kích thước thai nhi

Mang thai tuần thứ 11
Ở tuần này, thai nhi nặng
khoảng 7g.

Ở tuần này, nếu được so sánh, em bé đã bằng một quả chanh tươi và có chiều dài khoảng 4 cm trong đó chiều dài của đầu và toàn bộ cơ thể tương đương nhau với tỷ lệ 1:1. Lúc này thai nhi nặng khoảng 7gam.

Triệu chứng của mẹ

- Ở tuần này mẹ bầu vẫn còn cảm giác mệt mỏi và buồn nôn. Đừng quá lo lắng nhé, tình trạng này sẽ thuyên giảm sau một vài tuần tới.

- Ợ nóng có thể là vấn đề một vài mẹ bầu sẽ gặp phải.

- Một số bà bầu có tâm trạng thất thường. Điều này không có gì đáng lo cả. Bạn có thể thử một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga để cải thiện tình trạng.

- Chuột rút chân có thể xảy ra vào ban đêm và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

- Một đường thẳng đậm xỉn màu có thể đã xuất hiện trên bụng của bạn và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Việc bạn phải làm

- Khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ chuyên khoa là việc bạn nên làm.

Những điều tốt đẹp nên làm

- Lên kế hoạch nghỉ ngơi cho giai đoạn mang thai thứ 2.

- Bạn nên sắm đồ lót mới đặc biệt là áo ngực vì thời gian này kích cỡ ngực của bạn đã tăng lên đáng kể và những bộ đồ lót cũ đã làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Theo Eva

DeliciousDiggGoogleStumbleuponRedditTechnoratiYahooBloggerMyspaceRSS

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 11Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 11   Mẹ có thể thấy đỡ khó ở hơn, ăn uống dễ chịu hơn, cả tâm trạng và năng lượng cũng phấn chấn hơn một chút ở tuần này. Khả năng sẩy thai chỉ còn khoảng 1-5% mà thôi. Trong khi ấy […]
  • Mang thai tuần thứ 29Mang thai tuần thứ 29 Ở tuần 29, nếu so sánh ra bé đã bằng một quả bí đỏ loại nhỏ rồi đấy!Sự phát triển chungThai nhi tuần 29 đã có thể mở mắt và quay đầu ra phía có nguồn sáng phát ra liên tục. Các móng tay, […]
  • Mang thai tuần thứ 9Mang thai tuần thứ 9 Tuần thứ 9, bé chuyển động liên tục và không ngừng thay đổi tư thế nhưng người mẹ chưa thể cảm nhận được rõ ràng. Sự  phát triển chungBước sang giai đoạn bào thai, chiếc đuôi của em […]
  • Mang thai tuần thứ 8Mang thai tuần thứ 8 Ở tuần thứ 8, kích thước thai nhi gần bằng quả mâm xôi và đã nặng 0,9g. Sự phát triển chungKhi thai nhi được 8 tuần, tất cả các bộ phần cần thiết để phát triển thành một cơ thể sống đã […]