Mang thai tuần thứ 9

Tuần thứ 9, bé chuyển động liên tục và không ngừng thay đổi tư thế nhưng người mẹ chưa thể cảm nhận được rõ ràng.

Sự  phát triển chung

Bước sang giai đoạn bào thai, chiếc đuôi của em bé sẽ mất đi và những thay đổi diễn ra nhanh chóng đến mức bạn sẽ ngạc nhiên nếu được thấy hình ảnh siêu âm hàng tuần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trọng lượng của bé cũng sẽ tăng rất nhanh bắt đầu từ tuần này.

Kết thúc thời kỳ phôi thai để trở thành bào thai, hình dáng bên ngoài của thai nhi giống với con người hơn. Dù mắt vẫn còn nhắm chặt nhưng mí mắt đã hoàn thiện.

Mang thai tuần thứ 9
Tuần thứ 9, thai nhi bằng quả ôliu.

Khi thai nhi được 9 tuần, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đang được hình thành. Các khớp nối như đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, vai, cổ tay hình thành, giúp thai nhi cử động nhẹ nhàng trong màng ối.

Tim thai đã hình thành từ những tuần trước đó nhưng đến thời điểm này mới bắt đầu được chia làm 4 ngăn và van tim cũng bắt đầu phát triển. Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi nắm chặt đôi tay và đôi khi còn ngậm ngón tay cái. Cánh tay đã phát triển, các ngón tay đã có thể gập lại và đặt lên phía trước ngực. Chân của bé đang dài ra và bàn chân đã chạm vào phía trước cơ thể.

Thời gian này thì tai, mũi, miệng, lỗ mũi đã có những khác biệt rõ rệt. Nhau thai được phát triển đầy đủ để có thể đảm nhận công việc quan trọng, đó là sản xuất hormone.

Kích thước thai nhi

Khi thai nhi được 9 tuần, nếu siêu âm bạn sẽ thấy hình dạng của bé giống như một quả oliu, chiều dài có kích thước khoảng 2,2cm và cân nặng tương đương 2g.

Triệu chứng của mẹ

Mang thai tuần thứ 9
Ở tuần này, em bé nặng khoảng 2g.

-    Triệu chứng ốm nghén vẫn còn hoành hành dữ dội và mẹ bầu phải cố gắng chịu đựng cho đến hết 3 tháng đầu.

-    Thường xuyên đi tiểu, cảm giác mệt mỏi, nghẹt mũi và đau đầu là những triệu chứng thường thấy trong thời gian này.

-    Tăng cân: Mẹ bầu có khả năng sẽ tăng khoảng 0,5-1,5kg trong 3 tháng đầu mang thai.

Việc bạn phải làm

-    Tìm hiểu những cách giảm ốm nghén, nôn ói cho bà bầu.

-    Khám thay ngay nếu như bạn chưa có một cuộc khám thai từ khi chậm kinh nguyệt.

Những điều tốt đẹp nên làm

-    Thông báo tin vui mang thai tới những người thân yêu.

-    Dành thời gian nghiên cứu các chính sách thai sản có lợi cho mình.

Theo Eva

DeliciousDiggGoogleStumbleuponRedditTechnoratiYahooBloggerMyspaceRSS

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 9Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 9 Bé giờ đã dài hơn 6cm tính từ đỉnh đầu đến mông và nặng chừng 28-30gr, biết nuốt, ngáp và ngậm ngón tay nữa đấy. Tuy nhiên da bé còn trong suốt đến mức nhìn thấy được xương bên trong. Còn […]
  • Mang thai tuần thứ 28Mang thai tuần thứ 28 Ở tuần thứ 28, thai nhi nặng khoảng 1- 1,1 kg và chiều dài tính từ đầu đến chân đạt khoảng 33 - 35 cm. Thai nhi tuần thứ 28Sự phát triển chungỞ tuần 28, thai nhi đã có thể chớp mắt và với […]
  • Mang thai tuần thứ 23Mang thai tuần thứ 23 Nếu được so sánh, thai nhi tuần 23 đã gần bằng quả bưởi rồi đấy các mẹ nhé!Sự phát triển chungThai nhi tuần 23, tuyến tụy hoàn thiện dần dần và những chiếc răng sữa đã xuất hiện ở phía […]
  • Mang thai tuần thứ 11Mang thai tuần thứ 11 Ở tuần 11, thai nhi bắt đầu biết mút ngón tay khi ở trong bụng mẹ và cũng bắt đầu các chuyển động đầu tiên. Sự phát triển chungThai nhi 11 tuần là lúc em bé bắt đầu bận rộn với các cú đạp […]